Ảnh minh họa. (Nguồn: airplane-pictures.net)

Hãng Hàng không quốc gia Yemen (Yemenia Airlines) đã hủy tất cả các chuyến bay tới 2 sân bay duy nhất đang hoạt động của nước này sau khi liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu tham chiến ở Yemen thông báo đóng cửa tất cả các cảng biển, sân bay và cửa khẩu.

Thông báo ngày 6/11 của Yemenia Airlines cho biết liên quân kiểm soát không phận Yemen đã từ chối cho phép các máy bay cất cánh từ Aden và Sayoun, hai sân bay đều nằm trong khu vực do liên quân giám sát ở miền Nam nước này. Điều này cũng đồng nghĩa với hạn chế các hoạt động vận chuyển bằng đường không hàng cứu trợ nhân đạo của cộng đồng quốc tế cho người dân quốc gia nghèo nhất trong thế giới Arab này đang trong xung đột này.

[Yemen giải quyết cuộc khủng hoảng con tin, tiêu diệt phiến quân]


Quyết định trên của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tham chiến ở Yemen được đưa ra sau khi 1 tên lửa đạn đạo được phóng đi từ Yemen nhắm vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Việc đóng cửa các cửa khẩu, các cảng biển và sân bay của Yemen này chỉ mang tính tạm thời và liên quân cam kết sẽ "xem xét" hoạt động của các tổ chức cứu trợ và nhân đạo. Riyadh cáo buộc Iran đã cung cấp tên lửa đạn đạo cho phiến quân Houthi tại Yemen và các đồng minh.

Thông tin từ quân đội Saudi Arabia cho biết các lực lượng không quân nước này đã đánh chặn và phá hủy 1 tên lửa đạn đạo bắn từ Yemen vào thủ đô Riyadh. Nhiều mảnh vỡ của tên lửa cũng đã rơi xuống sân bay quốc tế ở Riyadh. Không có thương vong cũng như không có thiệt hại lớn về tài sản trong vụ việc.

Nhóm phiến quân Houthi tại Yemen đã nhận thực hiện vụ tấn công tên lửa đầu tiên nhằm vào khu vực trung tâm thủ đô của Saudi Arabia. Kênh truyền hình Al-Masirah của Houthi cho biết tên lửa lực lượng Houthi nhắm vào sân bay quốc tế nói trên, từ vị trí cách Riyadh khoảng 1.200km.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi.

Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại Yemen đã khiến khoảng 12.000 người thiệt mạng, trong đó đa số là dân thường, gần 40.000 người bị thương, 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 2/3 dân số nước này cần cứu trợ nhân đạo./.