Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tối 5/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã tới thủ đô Alger (Algeria) trong khuôn khổ chuyến công du Tây và Bắc Phi nhằm thúc đẩy giải quyết xung đột trong khu vực, trong đó có xung đột tại Tây Sahara giữa Maroc và Mặt trận Polisarion. Algeria là nước ủng hộ chính của Mặt trận Polisarion.

Dự kiến ông Ban Ki-moon sẽ tiến hành hội đàm với Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika cùng các nhà lãnh đạo cấp cao của quốc gia Bắc Phi này về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm như tình hình an ninh trong khu vực, cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, sự hợp tác giữa Algeria và các cơ quan thuộc Liên hợp quốc, và đặc biệt là vấn đề Tây Sahara.

Tuần trước, Tổng thống Bouteflika đã tái khẳng định sự ủng hộ của Algeria đối với giải pháp dựa trên sự tự trị của người dân Tây Sahara.

Liên hợp quốc đã thúc đẩy một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho Tây Sahara kể từ năm 1992 sau khi đạt được một lệnh ngừng bắn chấm dứt cuộc chiến nổ ra khi Maroc đưa quân tới vùng lãnh thổ này năm 1975. Hiện tại có hàng chục nghìn người từ Tây Sahara sống trong các trại tị nạn ở Algeria được lập từ khi xung đột bắt đầu nổ ra.

Trong ngày 5/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã tới thăm trại tị nạn Smara gần biên giới Maroc, nơi hiện có gần 200.000 người tị nạn sinh sống. Tổng thư ký Liên hợp quốc đã có các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo khu vực này, trong đó có Tổng thư ký Mặt trận Polisario Mohamed Abdelaziz, đại diện hợp pháp của nhân dân Tây Sahara trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước sự chiếm đóng của Maroc.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp giữa ông Ban Ki-moon và các nhà lãnh đạo khu vực Tây Sahara ngày 5/3, điều phối viên của Liên hợp quốc về tổ chức trưng cầu ý dân về quyền tự trị của Tây Sahara, ông Mohammed Kheddad cho biết nhân dân Tây Sahara hy vọng đàm phán để giải quyết xung đột tại khu vực Tây Sahara bị chiếm đóng sẽ được nối lại trước khi nhiệm kỳ của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kết thúc.

Ông Kheddad nhấn mạnh các nhà lãnh đạo Tây Sahara ủng hộ những nỗ lực của Liên hợp quốc trong việc giải quyết xung đột tại khu vực này, đồng thời hy vọng chuyến công du đến khu vực này của Tổng thư ký Liên hợp quốc sẽ là một bước ngoặt tích cực để giải quyết các vấn đề tại đây.

Trước khi đến Algeria, ông B​an Ki-moon đã thăm Mauritani và thảo luận với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà về tình hình Libya cũng như sự ổn định của toàn khu vực Sahel, trong bối cảnh khu vực này đang phải đối mặt với mối đe dọa từ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.