Nhân viên an ninh điều tra tại hiện trường vụ đánh bom tại Libya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya, Bernardino Leon, ngày 21/9 đã trao cho các phe phái đối địch ở Libya bản dự thảo cuối cùng về thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ở quốc gia Bắc Phi này.

Phát biểu với báo giới sau khi tham dự các cuộc đối thoại tại Maroc, ông Leon tuyên bố nhiệm vụ của ông và các cộng sự đã hoàn thành, sẽ không có thêm bất kỳ cuộc đối thoại nào về kế hoạch hòa bình của Liên hợp quốc.

Nhiệm vụ bây giờ thuộc về các đảng phái và những người tham gia đối thoại. Theo đó, các phe phái của Libya cần thể hiện rõ quan điểm khi các cuộc đối thoại nhằm quyết định việc ký kết thỏa thuận trên cũng như tìm kiếm thủ tướng mới cho một chính phủ thống nhất tại Libya sẽ tiếp tục diễn ra sau khi lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo kết thúc vào ngày 27/9 tới.

Đặc phái viên Leon hy vọng các bên đạt được thỏa thuận cuối cùng trong khoảng thời gian sau khi lễ Eid Al-Adha kết thúc và trước ngày 20/10 tới, khi nhiệm kỳ của quốc hội được quốc tế công nhận của Libya kết thúc.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. Liên minh Hồi giáo vũ trang "Bình minh Libya" chiếm thủ đô Tripoli hồi tháng 8/2014 và thành lập một chính phủ tại đây.

Trong khi đó, chính phủ và quốc hội được quốc tế công nhận phải dời đến thành phố Tobruk ở miền Đông.

Dưới vai trò trung gian hòa giải của Liên hợp quốc, đầu năm nay, các phe phái đã nhất trí về nguyên tắc thành lập một chính phủ đoàn kết.

Tuy nhiên, các bên vẫn còn bất đồng về mô hình, thành phần, cũng như phương thức hoạt động của chính phủ này./.