Ngày 18/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt lệnh cấm đi lại đối với năm nhân vật lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự hôm 12/4 tại Guinea Bissau, đồng thời đe dọa cấm vận vũ khí và trừng phạt tài chính nếu quốc gia Tây Phi này không quay trở lại chế độ quản lý dân sự.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 nước thành viên nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt lệnh cấm đi lại đối với các thủ lĩnh nhóm đảo chính, trong đó có Tổng tham mưu trưởng quân đội Antonio Injai, Phó Tổng tham mưu trưởng Thiếu tướng Mamadu Ture, Tham mưu trưởng không quân Chuẩn tướng Ibraima Camara.

Nghị quyết yêu cầu tất cả các nước thành viên của Liên hợp quốc áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn những nhân vật trên nhập cảnh hoặc quá cảnh qua lãnh thổ mỗi nước.

[ECOWAS sẵn sàng triển khai quân ở Guinea-Bissau]

Hội đồng Bảo an cũng đồng thời yêu cầu "Bộ Chỉ huy quân sự" ở Guinea Bissau ngay lập tức có những bước đi nhằm khôi phục và tuân thủ trật tự hiến pháp, trong đó có tiến trình bầu cử dân chủ, với việc đảm bảo rằng tất cả binh sỹ quay lại doanh trại và các thành viên "Bộ Chỉ huy quân sự" từ bỏ vị trí nắm quyền lực.

Cùng với việc ra nghị quyết trừng phạt, Hội đồng Bảo an cũng nhất trí trong vòng 30 ngày sẽ thành lập Ủy ban giám sát thực hiện lệnh trừng phạt này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực trung gian hòa giải quốc tế, đồng thời khuyến khích Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) tiếp tục các nỗ lực hòa giải, phối hợp chặt chẽ với Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác nhằm khôi phục hiến pháp tại Guinea Bissau.

Trước đó, ECOWAS đã áp đặt lệnh cấm vận kinh tế và ngoại giao đối với Guinea Bissau. Ngày 17/5, ECOWAS bắt đầu triển khai lực lượng khoảng 600 binh sỹ tới Guinea Bissau để giám sát việc cải tổ quân đội nước này và tiến trình chuyển giao dần sang quản lý dân sự sau đảo chính, dự kiến kéo dài một năm./.