Binh sỹ ủng hộ Chính phủ Libya làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống IS ở Sirte ngày 2/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) cho biết các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Libya ngày 18/8 đã thực hiện 2 vụ đánh bom xe nhằm vào lực lượng này ở khu vực gần thành phố Sirte, khiến ít nhất 12 binh sỹ thiệt mạng và 60 người bị thương.

Hai vụ tấn công trên xảy ra tại khu vực Gharbiyat, phía Tây thành phố Sirte, gần một địa điểm phân phát lương thực, đạn dược và các trang thiết bị khác cho các binh sỹ trung thành với GNA.

Dưới sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu thuộc không quân Mỹ, các lực lượng ủng hộ GNA đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát Sirte.

Tuần trước, các lực lượng trung thành GNA đã giành quyền kiểm soát một trung tâm hội nghị tại Sirte, nơi IS sử dụng làm trung tâm chỉ huy, khiến nhóm khủng bố này chỉ còn kiểm soát một vài khu vực dân cư. Tuy nhiên, các lực lượng ủng hộ GNA cũng vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ các tay súng IS.

Ngày 16/8, các phiến quân IS đã thực hiện 9 vụ đánh bom liều chết trong một ngày nhằm giữ kiểm soát một quận trung tâm thành phố Sirte, khiến 9 binh sỹ thân chính phủ thiệt mạng và 82 người bị thương. Trong số các vụ tấn công này có 5 vụ đánh bom xe và 1 vụ được thực hiện bằng xe máy./.