Libya keu goi to chuc trung cau y dan ve du thao Hien phap moi hinh anh 1Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ đã kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp mới, vốn được GNA thông qua hồi cuối tuần trước.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tripoli, Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj cho rằng nước này cần tổ chức trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp mới sau nhiều năm gây tranh cãi.

Ông al-Sarraj nhấn mạnh Libya đã không có Hiến pháp trong suốt 40 năm dưới thời nhà độc tài Muammar Gaddafi, người đã bị lật đổ và thiệt mạng trong cuộc nổi dậy Mùa xuân Arab hồi năm 2011.

Thủ tướng al-Sarraj cũng hoan nghênh cuộc bỏ phiếu của Hội đồng lập hiến về dự thảo Hiến pháp nói trên. Trước đó vào ngày 29/7, tại thành phố Al-Baida (cách Tripoli 1.200km về phía Đông), 43/44 thành viên của Hội đồng lập hiến đã nhất trí thông qua dự thảo Hiến pháp mới gồm 197 điều.

[Người biểu tình tấn công trụ sở cơ quan soạn thảo hiến pháp tại Libya]

Nhân dịp này, Thủ tướng al-Sarraj cũng kêu gọi giới chính trị gia và các phe phái cần tạo ra “bầu không khí phù hợp" để tổ chức thành công cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp mới. Giới phân tích khu vực cho rằng nếu được thông qua, dự thảo Hiến pháp mới có thể cho phép Libya trở thành một nước cộng hòa với một tổng thống và hai viện lập pháp. Theo dự thảo Hiến pháp, Tripoli vẫn là thủ đô của Libya, đạo Hồi sẽ là tôn giáo chính và luật Hồi giáo là luật pháp của quốc gia Bắc Phi này.

Hiện Libya đang bị tàn phá bởi cuộc tranh giành quyền lực giữa hàng chục nhóm vũ trang khác nhau, sau khi cố lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011. Một chính phủ đoàn kết dân tộc đã được thành lập và hoạt động tại Tripoli từ tháng 3/2016. Tuy nhiên, đến nay GNA vẫn chật vật trong việc xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước./.
(TTXVN/Vietnam+)