Libya: LNA thu giu nhieu vu khi cua Qatar tai thanh pho Derna hinh anh 1Binh sỹ Libya tham gia duyệt binh trong chiến dịch giải phóng thành phố Derna khỏi các phần tử khủng bố ngày 7/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/6, người phát ngôn Quân đội Quốc gia Libya (LNA) Ahmed al-Mismari cho biết, lực lượng này đã thu giữ các vũ khí có gắn biểu tượng của Quân đội Qatar tại nhà của một thủ lĩnh Al-Qaeda ở quận Shiha, thuộc thành phố Derna.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sky News, ông Mismari nói rằng các vũ khí của Qatar đã được tìm thấy trong một chiến dịch truy quét ở một số khu vực thuộc thành phố Derna.

Theo ông Mismari, các hộp đạn và nhiều vũ khí khác nhau bị thu giữ rất giống với các vũ khí đã được thu giữ ở Benghazi.

[Libya: Quân đội quốc gia chuẩn bị giải phóng thành phố Derna]

Hồi tháng 7/2017, ông Mismari thông báo rằng Qatar đã cung cấp vũ khí và hỗ trợ hậu cần cho các tổ chức khủng bố.

Theo ông, việc giải phóng thành phố Benghazi đã bị ảnh hưởng do LNA thiếu vũ khí, đạn dược vào thời điểm đó.

Cuối tháng 12/2017, các quan chức quân đội thông báo các lực lượng ở miền Đông Libya đã giành quyền kiểm soát quận cuối cùng của Benghazi, thành phố lớn thứ hai của Libya, từ tay các chiến binh Hồi giáo.

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát thành phố Benghazi, nổ ra giữa lực lượng LNA do tướng Khalifa Haftar chỉ huy với các chiến binh Hồi giáo và các nhóm tay súng khác, là một phần của cuộc xung đột lớn hơn kể từ khi Libya rơi vào hỗn loạn sau sự sụp đổ của chính quyền Muammar Gaddafi năm 2011.

Kể từ tháng 4/2018, các lực lượng của tướng Haftar đã phát động một chiến dịch quân sự nhằm truy quét và tiêu diệt các tay súng cũng như phần từ khủng bố trú ẩn trong các hang ổ của mạng lưới al-Qaeda ở thành phố Derna.

Cuối tuần trước, LNA thông báo đã giải phóng phần lớn thành phố miền Đông Derna từ các phần tử khủng bố./.

(Vietnam+)