Libya xuc tien dieu tra cac cho no le buon ban nguoi di cu o Tripoli hinh anh 1Người di cư tại khu trại tạm ở Sabratha, Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/11, Chính phủ được quốc tế công nhận tại Libya thông báo đã xúc tiến điều tra về các "chợ nô lệ" buôn bán người di cư ở gần thủ đô Tripoli mà một số phương tiện truyền thông phanh phui gần đây.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với 14 Đại sứ các quốc gia châu Phi tại Tripoli, quan chức Bộ Ngoại giao Libya phụ trách các vấn đề châu Phi Salah Abu-Rgiga cho biết chính phủ đã bắt đầu điều tra sau khi truyền thông đưa tin về các hoạt động buôn người và đưa ra bán đấu giá tại Libya.

Ông Abu-Rgiga cho rằng các băng nhóm tội phạm lợi dụng các điểm yếu về trật tự trị an để thực hiện các hoạt động phạm pháp như trung gian vận chuyển lậu người di cư qua Địa Trung Hải hoặc tuyển mộ người di cư cho mạng lưới khủng bố.

[Đặc phái viên LHQ lạc quan về triển vọng đạt thỏa thuận tại Libya]

Ông Abu-Rgiga cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác với Libya chống nạn buôn người và cùng áp dụng các biện pháp ngăn chặn hiệu quả thay vì chỉ trích chính quyền Tripoli.

Ông cũng cho biết vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và những dữ liệu điều tra liên quan sẽ được công bố minh bạch và không trì hoãn.

Trước đó, Phó Thủ tướng Ahmad M'etig đã lên án mạnh mẽ hoạt động buôn người đặc biệt là việc người di cư châu Phi bị đưa tới các "chợ nô lệ" bên ngoài Tripoli.

Ông M'etig cũng cho biết một ủy ban đặc biệt sẽ được thành lập để điều tra và bắt giữ những đối tượng liên quan.

Hồi tuần trước, kênh truyền hình CNN của Mỹ đăng tải một đoạn video ghi hình những người di cư châu Phi đang mắc kẹt tại Libya bị đưa ra chợ đấu giá như những nô lệ.

Video này ngay lập tức đã tạo ra làn sóng phản đối trên toàn cầu trong khi lãnh đạo một số quốc gia châu Phi như Guinea, Senegal kịch liệt lên án hành động này đồng thời yêu cầu chính phủ Libya điều tra, khởi tố những kẻ đứng sau các hoạt động này./.

(TTXVN/Vietnam+)