Lich cac chuyen bay quoc te thoi gian toi se duoc thuc hien ra sao? hinh anh 1Các công dân xuống máy bay vào xe để về khu cách ly y tế. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội lấy ý kiến đối với lịch khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và các nước.

Trên cơ sở góp ý của các địa phương, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) sẽ xem xét, cấp phép bay cho các hãng hàng không trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, dự kiến, hàng tuần sẽ có 4 chuyến bay hạ cánh Hà Nội các ngày thứ Ba, Tư, Năm, Sáu (tổng số tối đa 1.304 ghế) và có 5 chuyến bay hạ cánh Thành phố Hồ Chí Minh vào các ngày thứ Ba (2 chuyến), thứ Tư, Năm, Sáu (tổng số tối đa 1.290 ghế) do hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet Air thực hiện.

Đối với phía nước ngoài, trước đó, ngày 11/9, Cục Hàng không Việt Nam đã có thư chính thức gửi Nhà chức trách hàng không 4 đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) thông báo phương án mở lại các chuyến bay chở khách giữa Việt Nam và từng đối tác. Các đối tác đều nhất trí với phương án Việt Nam đưa ra và đến thời điểm hiện tại phía Hàn Quốc đã đưa ra kế hoạch khai thác cụ thể, các đối tác còn lại mới chỉ thông báo kế hoạch khai thác dự kiến.

Cụ thể, với Hàn Quốc, Korean Air khai thác chuyến bay ngày 9/10 từ Incheon đi/đến Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại; Asiana Airlines khai thác chuyến bay từ Incheon đi/đến Hà Nội vào các ngày 7/10 và 21/10, khai thác đi/đến Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 1/10 và 15/10.

Trung Quốc chỉ định hãng hàng không China Southern Airlines (CZ) khai thác đường bay Quảng Châu-Thành phố Hồ Chí Minh với tần suất 1 chuyến/tuần.

Nhật Bản chỉ định Japan Airlines (JL) và All Nippon Airways (NH) khai thác luân phiên từ Tokyo đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay.

Đài Loan (Trung Quốc) chỉ định China Airlines (CI) và Eva Air (BR) khai thác Đài Bắc đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay.

Kế hoạch khai thác cụ thể của Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan sẽ được Cục Hàng không Việt Nam cập nhật sau khi các quốc gia này gửi thông tin.

Mặt khác, Bộ Giao thông Vận tải cũng đưa ra đối tượng khách và các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19.

[Sẽ kiện toàn, thống nhất về chi phí cách ly với người nhập cảnh]

Theo đó, đối với công tác làm thủ tục hàng không (check-in) từ các Cảng hàng không nước ngoài về Việt Nam, hãng hàng không chỉ làm thủ tục check-in khi hành khách đáp ứng các yêu cầu sau:

Đối với công dân Việt Nam, hành khách phải có hộ chiếu còn hiệu lực, có địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam trong thời hạn phải cách ly (tại các cơ sở lưu trú theo danh sách do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội công bố) và giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp real-time PCR do nước sở tại cấp.

Đối với người nước ngoài, hành khách có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (được Việt Nam công nhận) và có thị thực hoặc thẻ tạm trú còn thời hạn (kèm công văn của Cục Quản lý xuất nhập cảnh về việc giải quyết cho người nước ngoài nhập cảnh) hoặc có công văn trả lời đề nghị cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế còn thời hạn nhập cảnh, có địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam (nhà máy, trụ sở doanh nghiệp, khách sạn hoặc cơ sở lưu trú khác do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội công bố/chấp thuận) và giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp real-time PCR do nước sở tại cấp.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu hãng hàng không phải gửi Cảng vụ hàng không danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay 12 giờ trước giờ khởi hành theo phép bay và danh sách chi tiết hành khách chuyến bay 30 phút trước giờ khởi hành thực tế của chuyến bay. Các Cảng vụ hàng không có trách nhiệm tiếp nhận và chuyển thông tin hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến cho cơ quan kiểm dịch y tế, cơ quan xuất nhập cảnh và các cơ quan liên quan tại Cảng hàng không./.

Ngay sau khi Chính phủ cho phép khôi phục đường bay quốc tế thương mại thường lệ tới Việt Nam, hãng hàng không Vietnam Airlines đã thực hiện một chuyến bay chở khách đường bay Hà Nội-Seoul (Hàn Quốc)-Hà Nội vào ngày 25/9 và Vietjet Air khai thác đường bay Thành phố Hồ Chí Minh- Seoul- Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 30/9.
Việt Hùng (Vietnam+)