Xe chở nhân viên Liên hợp quốc bị hư hại sau vụ đánh bom ở Somalia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kéo dài nhiệm kỳ của Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc tại Somalia (UNSOM) tới tháng Tám tới trong bối cảnh quốc gia châu Phi này lộ trình hướng tới khôi phục chính trị và đảm bảo an ninh.

Nghị quyết này tái khẳng định sự tôn trọng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với chủ quyền lãnh thổ, sự độc lập về chính trị, sự toàn vẹn lãnh thổ và đoàn kết của Somalia, đồng thời khẳng định cho phép Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) xem xét khả năng tăng cường sự hiện diện của Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM).

Ngoài ra, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng nhắc lại lời đề nghị Liên hợp quốc và AU đưa ra một loạt kiến nghị cho những bước đi tiếp theo trong chiến dịch quân sự chống lại tổ chức Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab.

Phát biểu tại cuộc họp báo mới đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tại Somalia và lãnh đạo UNSOM, ông Nicholas Kay cho biết Somalia đã lấy lại đà thúc đẩy tiến trình ổn định chính trị trong nước, thúc đẩy đối thoại và hòa giải dân tộc, cam kết ở mức độ cao nhất thực hiện kế hoạch Tầm nhìn Somalia 2016.

Tuy nhiên, theo ông Kay, phía trước vẫn là một chặng đường dài với không ít chông gai mà Somalia phải vượt qua khi phiến quân Al-Shabaab không ngừng chống phá.

UNSOM được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thành lập vào tháng 6/2013 theo với nhiệm kỳ ban đầu là 1 năm để thực hiện các chức năng của Liên hợp quốc và đưa ra những tư vấn về chính sách chiến lược nhằm hỗ trợ tiến trình hòa bình và tái hòa giải của Chính phủ Somalia./.