Binh sỹ thuộc lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen sau khi được trả tự do theo chương trình trao đổi tù nhân tại Taiz, Yemen ngày 1/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lộ trình hòa bình do Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed đề xuất, theo đó các bên tiến tới thành lập một chính phủ đoàn kết, đồng thời lực lượng phiến quân Houthi hạ vũ khí và rút khỏi các khu vực chiếm đóng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với các nhà đàm phán tại Kuwait ngày 26/6, Tổng thư ký Liên hợp quốc đề nghị "các phái đoàn đàm phán của hai bên làm việc nghiêm túc với Đặc phái viên Liên hợp quốc để thống nhất một lộ trình hòa bình và nhanh chóng đạt một thỏa thuận toàn diện."

Tổng thư ký cũng đề nghị các bên tránh làm tình hình xấu đi và cần thể hiện trách nhiệm và sự mềm dẻo để tiến tới một thỏa thuận chấm dứt xung đột. Tổng thư ký nhấn mạnh cộng đồng quốc tế mong muốn Yemen chấm dứt xung đột và trở lại quá trình chuyển tiếp trước khi xảy ra chiến tranh.

Hiện các bên vẫn chưa nhất trí được bất cứ vấn đề nào tại vòng đàm phán kéo dài hai tháng qua ở Kuwait. Phái đoàn chính phủ Yemen nêu rõ sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào nữa trước khi phiến quân Houthi rút hoàn toàn khỏi các khu vực chiếm đóng từ năm 2014, trao trả vũ khí và trao quyền kiểm soát các cơ quan, thể chế nhà nước cho chính phủ hợp pháp của Yemen.

Trong khi đó, Houthi đề nghị đạt một thỏa thuận về chức vụ tổng thống và chính phủ đoàn kết trước khi ký bất kỳ thỏa thuận nào về các vấn đề quân sự và an ninh.

Bất chấp sự can thiệp quân sự từ tháng 3/2015 của liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi, phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh vẫn nắm quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ của Yemen kể từ năm 2014, trong đó có thủ đô Sanaa.

Cuộc xung đột ở Yemen đã khiến hơn 6.400 người thiệt mạng và cộng đồng quốc tế đang gia tăng áp lực hối thúc các bên chấm dứt xung đột. Trong khi hòa đàm đang diễn ra một cách khó khăn tại Kuwait, thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian, có hiệu lực từ ngày 11/4 vừa qua, đã liên tiếp bị vi phạm.

Theo thông tin mới nhất, giao tranh giữa các lực lượng chính phủ với phiến quân Houthi diễn ra một số mặt trận trong ngày 26/6 đã làm 41 người thiệt mạng.

Phiến quân hiện đã chiếm khu vực Qubaita, giáp giữa tỉnh Lahj và Taiz ở miền Nam, và đang tìm cách chiếm căn cứ không quân chiến lược Al-Anad ở Lahj./.