Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong thông điệp gửi 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc nhân ngày truyền thống quốc tế nâng cao hiểu biết về mối nguy hiểm của mìn (4/4), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi nhân dân toàn thế giới chú ý nhiều hơn và nhận thức đầy đủ hơn về mối nguy hiểm của mìn và các loại vật liệu nổ khác đối với sinh mạng con người cũng như trật tự, an ninh của xã hội.

Thông điệp của ông Ban Ki-moon nhấn mạnh không trừ một ai, tất cả mọi người, từ đàn ông, phụ nữ, người già, đến trẻ em đều có thể trở thành nạn nhân của mìn và các loại vật liệu nổ khác, đang có xu hướng phát triển mạnh trên thế giới, như bom hẹn giờ, bom tự chế, lựu đạn, và súng cầm tay, súng tự chế... Chính vì vậy, mọi người cần nâng cao cảnh giác, trau dồi những kiến thức tối thiếu về các loại vật liệu nổ này, tránh tiếp xúc khi không cần thiết... để bảo vệ tính mạng mình và cộng đồng.

Theo Tổng Thư ký Ban Ki-moon, do sự xuất hiện và phát triển của nhiều loại vật nổ mới ngoài mìn, gây nguy hiểm cho tính mạng con người, nên Liên hợp quốc đã chọn chủ đề “Không chỉ có mìn” cho ngày truyền thống quốc tế nâng cao hiểu biết về mối nguy hiểm của mìn năm nay, và trước đó, tổ chức này đã quyết định mở rộng hiệu lực của Công ước Ottawa về phòng chống mìn, được thông qua vào giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, sang các loại vật liệu nổ nguy hiểm mới. Ngoài ra, cùng với công ước trên, hiện nay trên thế giới cũng đã có những thỏa thuận quốc tế khác về việc ngăn cấm sử dụng bom và các loại vật liệu nổ hẹn giờ, do những hậu quả nghiêm trọng do loại vật liệu nổ này gây ra đối với tính mạng con người và trật tự, an ninh, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển tại các quốc gia. Ông Ban Ki-moon cho biết trong khóa họp 69 này, Đại Hội đồng Liên hợp quốc sẽ thảo luận và thông qua một nghị quyết mới về phòng chống mìn cũng như các loại vật liệu nổ khác.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, chỉ trong năm ngoái, các chuyên gia của tổ chức này đã giúp các quốc gia vô hiệu hóa 400.000 quả mìn và hơn 2 nghìn tấn vật liệu nổ nguy hiểm khác. Ngoài ra, các chuyên gia trên còn có mặt tại nhiều quốc gia, mở các lớp huấn luyện, giúp dân chúng địa phương cách phòng chống mìn, giảm đáng kể những thiệt hại do mìn gây ra.

Nhân kỷ niệm 10 năm ngày truyền thống quốc tế nâng cao hiểu biết về mối nguy hiểm của mìn, Tổng Thư ký Ban Ki-moon kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc cùng tham gia tích cực vào việc phòng chống mối nguy hiểm của mìn và các loại vật liệu nổ khác, bổ sung tài chính vào các hoạt động chống lại tác hại của mìn, đồng thời nâng cao hiểu biết của người dân về mối nguy hiểm này, và cùng ủng hộ các hoạt động của Liên hợp quốc trong hoạt động nhân đạo cao cả này./.