Lien hop quoc keu goi tien hanh vong hoa dam moi ve Yemen hinh anh 1Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/4, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed cho rằng vòng đàm phán hòa bình mới giữa các bên đối địch tại Yemen nên bắt đầu vào cuối tháng 5/2017, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trước báo giới tại thành phố cảng Hodeida của Yemen, ông Cheikh Ahmed thông báo các cuộc thương thuyết đang được tiến hành nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công quân sự vào cảng Hodeida trên Biển Đỏ của Yemen. Theo ông, đây là bước đi đầu tiên hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn.

Quan chức Liên hợp quốc cho rằng việc ngăn chặn tấn công quân sự vào cảng Hodeida, cửa ngõ chủ chốt tiếp nhận hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân Yemen, có thể giúp thúc đẩy một "thỏa thuận tạm ngừng các hoạt động thù địch và đưa các bên trở lại bàn đàm phán."

[Yemen: 30 tay súng Houthi bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh]

Đặc phái viên Liên hợp quốc nêu rõ: "Chúng tôi đang ở giai đoạn khởi đầu của tiến trình thương lượng, nhưng thời gian cũng là một trở ngại thực sự vì mục tiêu của chúng tôi là hoàn tất mọi thứ trước khi tháng ăn chay Ramadan bắt đầu. Tôi hy vọng vòng hòa đàm mới sẽ diễn ra trước kỳ lễ Ramadan, dự kiến bắt đầu từ ngày 27/5."

Ông Cheikh Ahmed nói thêm: "Chúng tôi cho rằng bất kỳ một hành động quân sự nào nhằm vào Hodeida sẽ dẫn đến những hậu quả nhân đạo nghiêm trọng và có thể gây thương vong lớn cho người dân vô tội."

Liên quan đến lo ngại của liên quân Arab rằng cảng Hodeida được sử dụng để buôn lậu vũ khí, ông Cheikh Ahmed nêu rõ: "Chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm các giải pháp, qua đó có thể tăng cường các cơ chế thanh tra, kiểm tra nhằm giảm thiểu nguy cơ này."

Lực lượng Houthi đã bày tỏ quan tâm đến các đề xuất của ông Cheikh Ahmed và quan chức Liên hợp quốc này cũng sẽ mời đại diện của Houthi tham gia cuộc họp tại Oman vào tháng tới để thảo luận các lựa chọn khác nhau.

Ông Cheikh Ahmed cho biết ông hy vọng có thể ngăn chặn được các hoạt động quân sự nhằm vào Hodeida, nói thêm rằng các vòng hòa đàm mới có thể được tiến hành tại Geneva (Thụy Sĩ) hay Kuwait trong thời gian tới.

Thành phố Hodeida và cảng cùng tên hiện nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn. Hiện có thông tin về khả năng liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu sẽ tiếp tục tấn công khu vực quan trọng này.

Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế đã kêu gọi liên quân Arab chấm dứt không kích Hodeida, thành phố đông dân thứ tư của Yemen đồng thời là cửa ngõ tiếp nhận hàng cứu trợ chủ chốt cho đất nước đang bên bờ vực của nạn đói nghiêm trọng này.

Kể từ khi cuộc xung đột Yemen leo thang hơn 2 năm trước, các nỗ lực trung gian của Liên hợp quốc vẫn chưa mang lại kết quả và 7 thỏa thuận ngừng bắn đều đã thất bại.

Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 3/2015 tới nay, cuộc chiến tại Yemen đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng./.
(TTXVN/Vietnam+)