Các tay súng IS. (Nguồn: theguardian.com)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang mở rộng ảnh hưởng tại Libya với số tay súng tăng gấp đôi so với ước tính hồi cuối năm 2015.

Cảnh báo này được cơ quan giám sát lệnh trừng phạt Liên hợp quốc đưa ra trong báo cáo hàng năm mới công bố ngày 10/3.

Trong văn kiện trình lên Hội đồng Bảo an, các chuyên gia Liên hợp quốc cho biết số tay súng thuộc IS tại Libya hiện đã lên tới 6.000, gấp nhiều lần so với con số ước tính 2.000-3.000 đưa ra hồi cuối năm 2015.

Trong lực lượng này, ngày càng có nhiều tay súng từ nước ngoài đến Libya gia nhập IS.

Những đối tượng này đến Libya qua Sudan, Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ và tập trung tại thành phố Sirte, nơi được coi là “pháo đài” của IS.

Báo cáo của Liên hợp quốc cũng cho biết sự bành trướng của IS tại Libya có khả năng sẽ làm gia tăng mức độ can dự khu vực cũng như quốc tế. Điều này có thể đẩy sự chia rẽ trong khu vực gia tăng nếu các bên không hợp tác.

Các nhà điều tra cũng cảnh báo IS có thể lợi dụng chiêu bài chủ nghĩa dân tộc, tự mô tả chúng như lực lượng quan trọng nhất chống lại sự can thiệp của các lực lượng nước ngoài để lôi kéo ủng hộ tại Libya.

Nhiều nhà điều tra cũng cho rằng IS có thể lợi dụng dữ liệu ngân hàng của Libya lưu tại Sirte để che giấu các khoản giao dịch.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn được Tổ chức chuyên giám sát các trang mạng Hồi giáo (SITE) công bố ngày 10/3, tân thủ lĩnh của nhánh IS ở Libya Abdul Qadr al-Najdi tuyên bố IS tại quốc gia Bắc Phi này đang "mạnh lên từng ngày."

Đối tượng này cũng cảnh báo các nước láng giềng của Libya rằng họ sẽ không thể tự bảo vệ trước những tay súng của IS.

IS đã lợi dụng tình hình bất ổn chính trị và lỗ hổng an ninh ở Libya sau cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi hồi năm 2011 để mở rộng địa bàn hoạt động tại đây./.