Người dân sơ tán khỏi Đông Ghouta, Syria ngày 16/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 19/3, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cho rằng tình trạng chia cắt tại Syria sẽ là một thảm họa đối với không chỉ quốc gia này mà với toàn khu vực.

Ông Staffan de Mistura bác bỏ một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột Syria và nhấn mạnh sự ổn định của nước này sẽ chỉ có được thông qua sự điều hành của chính phủ dựa trên một bản hiến pháp mới, bầu cử Tổng thống và Quốc hội mới. Nếu không, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ quay trở lại.

[Bộ Ngoại giao Syria kịch liệt lên án Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng Afrin]

Ông cũng cho rằng nếu không có được một cuộc đối thoại chính trị toàn diện, bao gồm các lực lượng hiện chưa tham gia đối thoại, đặc biệt là những người Hồi giáo theo dòng Sunni chiếm đa số tại Syria, chủ nghĩa khủng bố sẽ hồi sinh.

Cùng ngày, Liên hợp quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp thêm hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân sống tại thành phố Afrin và khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, Syria. Đây hiện là hai chiến trường đẫm máu nhất tại Syria.

Chiến sự đã khiến hàng nghìn người Syria phải trốn chạy, với khoảng trên 60.000 dân thường đã phải rời Afrin và Đông Ghouta hồi cuối tuần qua./.