Xe quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào thị trấn Afrin ngày 8/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 19/3, Bộ Ngoại giao Syria đã kịch liệt lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền kiểm soát vùng Afrin thuộc Syria, đồng thời yêu cầu Ankara “lập tức” rút các lực lượng của mình ra khỏi thành phố ở miền Tây Bắc nước này.

Bộ Ngoại giao Syria ngày 19/3 đã gửi 2 bức thư tới Liên hợp quốc, phản đối việc chiếm đóng Afrin, cho rằng đây là hành động “bất hợp pháp."

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, Bộ Ngoại giao Syria đã nêu rõ trong những bức thư trên rằng “Syria lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng Afrin và những tội ác mà nước này gây ra ở đó, và yêu cầu các lực lượng xâm lược ngay lập tức rút khỏi vùng lãnh thổ của Syria mà họ chiếm đóng."

[Syria: Phe đối lập và người Kurd lên án hành động cướp bóc ở Afrin]

Theo Bộ Ngoại giao Syria, cách hành xử và các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ đe dọa các công dân và sự thống nhất lãnh thổ của Syria, Ankara cũng đã kéo dài cuộc chiến ở Syria.

Chính quyền Damascus từng nhiều lần chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về các chiến dịch quân sự của Ankara trên lãnh thổ Syria, cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay cho các nhóm khủng bố.

Các lực lượng của Ankara cùng các nhóm phiến quân đồng minh đã chiếm được thành phố Afrin từ Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) hôm 18/3 vừa qua, sau 2 tháng triển khai chiến dịch tấn công khu vực này.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ mở rộng chiến dịch quân sự mà Ankara đang triển khai ở Syria sang những khu vực khác do lực lượng người Kurd kiểm soát giáp biên giới Iraq./.