Quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại Syria tuần tra ở Afrin ngày 18/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/3, các thủ lĩnh phe đối lập Syria và giới chức người Kurd đã chỉ trích hành động được cho là cướp bóc của quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, lực lượng đã chiếm quyền kiểm soát thành phố Afrin, nơi đa số người Kurd sinh sống, một ngày trước đó.

Các phóng viên AFP tại Afrin và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay các lực lượng Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã có hành động hung hăng sau khi giành quyền kiểm soát thành phố, cướp bóc các cửa hàng và nhà dân. Trên trang Twitter cá nhân, Mohamed Alloush, một thành viên chủ chốt của nhóm nổi dậy Jaish al-Islam, đã lên án hành vi này.

Ông này cho rằng: “Hành động cướp bóc và trộm cắp tài sản công và tư là một tội ác. Tất cả những kẻ tham gia hành động trái đạo đức này cần phải bị trừng trị đích đáng.” SOHR cho rằng các đồng minh Syria của Thổ Nhĩ Kỳ “đã bắt đầu cướp bóc tài sản tư, các trụ sở chính trị, quân sự và các cửa hàng."

[Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giành quyền kiểm soát thị trấn chính ở vùng Afrin]

Trong khi đó, Khaled Khoja, cựu thủ lĩnh lực lượng đối lập dẫn đầu mang tên Liên minh Quốc gia, cho rằng: “Chúng tôi lo ngại trước thông tin xảy ra một số hành động cướp bóc tại các ngôi nhà của người dân tại Afrin." Ông cho rằng mục tiêu của chiến dịch “Cành Oliu” do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu là nhằm “giải phóng những người anh em người Kurd và Arab của chúng tôi khỏi chủ nghĩa độc đoán của Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và phục vụ họ bằng cách thiết lập một chính quyền dân sự xứng đáng với cuộc cách mạng của nhân dân Syria."

Thủ lĩnh người Kurd Abdel Basset Sida, người đã từ chức khỏi Liên minh Quốc gia sau khi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ được khởi động, cũng lên án vụ việc. 

Trước đó một ngày, lực lượng của người Kurd tại thành phố Afrin ở miền Bắc Syria tuyên bố các tay súng của họ sẽ chuyển sang chiến thuật đánh du kích thay vì đối đầu trực tiếp, sau khi các lực lượng tại Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn giành được quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực trung tâm thành phố Afrin./.