Lien hop quoc: Trieu Tien dang thieu doi nghiem trong hinh anh 1Tại một cửa hàng bách hóa ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 4/6. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 13/2, Liên hợp quốc đã công bố một báo cáo cho biết, hơn 4/10 người dân Triều Tiên đang thiếu lương thực và 1/3 số trẻ em không được đảm bảo lượng thức ăn tối thiểu hằng ngày. Báo cáo cũng chỉ ra rằng việc thiếu lương thực nghiêm trọng là do bị thiên tai trong nhiều năm.

Theo báo cáo của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), 10,9 triệu người dân Triều Tiên được cho là bị "thiếu lương thực," chiếm 43% dân số nước này.

Đặc biệt, 1/3 số trẻ em từ 6-23 tháng tuổi đã không nhận được "khẩu phần tối thiểu có thể chấp nhận được", trong khi 1/5 số trẻ em đang phải đối mặt với "suy dinh dưỡng kinh niên."

Báo cáo chỉ ra nguyên nhân: "Đất nước phụ thuộc hầu hết vào nông nghiệp trong việc đảm bảo an ninh lương thực, trong 6 năm qua đã bị thiên tai tàn phá, như lũ lụt và hạn hán. Thậm chí chỉ những trận thiên tai tương đối nhỏ cũng có tác động nghiêm trọng đến sản xuất lương thực."

Sản lượng lương thực tự túc của Triều Tiên không đáp ứng được nhu cầu của người dân do thiếu đất canh tác, chưa được tiếp cận các máy móc nông nghiệp hiện đại và phân bón. FAO nhấn mạnh rằng Triều Tiên cần phải nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu bằng cách thiết lập các hệ thống cảnh báo sớm và cải thiện năng lực đối phó với thảm họa.

Theo báo cáo, FAO sẽ cần khoảng 10 triệu USD trong năm 2019 nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo cho khoảng 513 nghìn người Triều Tiên được cho là cần sự giúp đỡ.

[Giáo sư Mỹ: Triều Tiên có thể đã sản xuất thêm 7 vũ khí hạt nhân]

Cùng ngày, hãng thông tấn Tass dẫn lời Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Konstantin Kosachev cho biết, Moskva đang cân nhắc viện trợ nhân đạo 50 nghìn tấn bột mỳ theo đề nghị của Bình Nhưỡng.

Ông Konstantin Kosachev nói: "Các cơ quan của Nga đang cân nhắc đề nghị của phía Triều Tiên về việc hỗ trợ 50 nghìn tấn bột mỳ để bù đắp cho những thiệt hại bởi thiên tai hồi năm 2018. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm ra được một giải pháp."

Ông cho hay, Nga đã viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên thông qua các tổ chức quốc tế và mối quan hệ song phương. Những cam kết của Nga với Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), trị giá lên tớn 8 triệu USD, "sẽ được thực hiện đầy đủ." Ông cho rằng quan hệ thương mại giữa Nga và Triều Tiên không có tăng trưởng do Bình Nhưỡng bị cấm vận.

Ông Konstantin Kosachev khẳng định: "Liên bang Nga sẵn sàng thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhưng mạnh mẽ phản đối thông lệ đơn phương bổ sung các lệnh trừng phạt mà một số nước đề xuất nhằm chống lại Triều Tiên"./.
(Vietnam+)