Ảnh minh họa. (Nguồn: imap-migration.org)

Theo AFP, ngày 20/4, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất miễn thị thực nhập cảnh châu Âu cho người Ukraine. Đây là một yếu tố chính trong thỏa thuận liên kết giữa EU với Chính phủ thân Phương Tây ở Kiev.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Ủy viên châu Âu phụ trách nhập cư của EU Dimitris Avramopoulos nói: "Hôm nay, chúng tôi thực hiện cam kết của mình, theo đó đề xuất miễn thị thực lưu trú ngắn hạn vào EU đối với công dân Ukraine có hộ chiếu sinh trắc học."

Ông Avramopoulos cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức nêu đề xuất trên với các nước thành viên EU để tiến hành bỏ phiếu về vấn đề này.

Trước đó ngày 11/4, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao EU cho biết EC sẽ sớm đề xuất áp dụng chế độ miễn thị thực cho công dân Ukraine, bất chấp người dân Hà Lan đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận liên kết giữa EU và Ukraine trong cuộc trưng cầu ý dân vừa qua.

Quan chức này nhấn mạnh rằng EU tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Hà Lan nhưng EU cũng cần phải giữ lời hứa đối với Ukraine khi nước này đã thực hiện các cam kết của mình./.