Lien minh chau Au va Cuba nhat tri tiep tuc doi thoai ve nhan quyen hinh anh 1Hai bên khẳng định sẵn sàng đối thoại dựa trên cơ sở hoàn toàn tôn trọng quyền bình đẳng về chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của các bên. (Nguồn: periodico26.cu)

Bộ Ngoại giao Cuba ngày 5/10 ra thông cáo cho biết đại diện Chính phủ Cuba và Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành vòng thảo luận thứ chín về nhân quyền tại Brusells (Bỉ), trong khuôn khổ Thỏa thuận Đối thoại chính trị và hợp tác - được coi như văn bản bình thường hóa quan hệ song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, vòng thảo luận diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Vụ trưởng Các vấn đề đa phương và Luật pháp quốc tế Bộ Ngoại giao Cuba Rodolfo Rodríguez và Đại diện đặc biệt của EU về Nhân quyền Eamon Gilmore.

Bộ Ngoại giao Cuba nêu rõ hai bên đã thảo luận “trong không khí tôn trọng và xây dựng” về các quyền dân sự và chính trị, quyền chính trị, xã hội và văn hóa, cũng như hợp tác song phương trong các diễn đàn đa phương về nhân quyền.

Hai bên nhất trí vẫn có những khác biệt về quan điểm và cách tiếp cận trong một số vấn đề, nhưng đồng thời khẳng định sẵn sàng đối thoại dựa trên cơ sở hoàn toàn tôn trọng quyền bình đẳng về chủ quyền, độc lập, tính hợp pháp và không can thiệp vào công việc nội bộ của các bên.

Phía Cuba nhấn mạnh chính sách cải thiện tất cả các quyền cho mọi người dân một cách đồng đều và bình đẳng, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng nhân quyền tại một số nước thành viên EU, như các tư tưởng dân tộc cực đoan, luận điệu khơi dậy hận thù, bài ngoại và tẩy chay người nhập cư, bất bình đẳng giới trong lao động và đãi ngộ, cũng như những khó khăn đối với các cộng đồng thiểu số trong việc tham gia quyết sách trong không gian EU./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)