Lien quan Arab ban ha 2 ten lua dan dao cua phien quan Houthi hinh anh 1Cảnh đổ nát tại Yemen vì chiến tranh. (Nguồn: rte.ie)

Ngày 20/10, lực lượng không quân của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã bắn hạ 2 tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi nhằm vào khu vực do Chính phủ Yemen kiểm soát tại Durayhmi, thuộc thành phố Hodeidah bên bờ biển Đỏ.

Bên cạnh đó, các hãng truyền thông thân cận với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã bắn rơi một máy bay không người lái chứa chất nổ khi máy bay này đang trên đường đến thành phố Hodeidah. Đến nay, các bên liên quan chưa ghi nhận bất cứ thương vong nào trong 2 vụ tấn công kể trên của Houthi.

Hiện tại, phiến quân Houthi đang thực hiện cuộc tấn công toàn diện nhằm vào các vị trí quân sự quan trọng của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tại Hodeidah. Tuy nhiên, các cuộc không kích mạnh mẽ của liên quân đã khiến phiến quân Houthi thiệt hại lớn.

[Yemen: Liên quân Arab không kích Hodeidah làm 17 người thiệt mạng]

Chính phủ Yemen đang tìm cách đẩy hoàn toàn phiến quân Houthi ra khỏi thành phố chiến lược Hodeidah, bất chấp cảnh báo của các cơ quan nhân đạo quốc tế.

Yemen là một trong những quốc gia Arab nghèo nhất, bị chiến tranh tàn phá nặng nề kể từ khi phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite, nổi dậy chiếm lĩnh phần lớn đất nước, bao gồm cả thủ đô Sanaa vào năm 2014.

Năm 2015, Saudi Arabia dẫn đầu liên minh quân sự các nước Arab can thiệp vào Yemen, ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi sau khi phiến quân Houthi buộc ông phải lưu vong.

Liên hợp quốc đã xếp Yemen là quốc gia đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, với khoảng 7 triệu người chịu tác động của nạn đói và hơn 20.000 người tử vong do dịch tả./.
(Vietnam+)