Tàu chiến Iran đã rầm rộ tiến vào Vịnh Aden với tuyên bố chống cướp biển. (Hình minh họa. Nguồn: nationalpost.tumblr)

Hãng thông tấn Fars của Iran hôm 22/4 cho biết 2 chiến hạm của nước này đã đến Vịnh Aden vào thời điểm một ngày sau khi liên quân Arab do Saudi Arabia lãnh đạo tuyên bố kết thúc chiến dịch không kích tại Yemen.

Trước đó, Iran nói rằng hạm đội Hải quân 34 của Iran, bao gồm tàu khu trục Alborz và tàu hộ vệ Bushehr hôm 8/4 đã rời cảng Bandar Abbas ở tỉnh miền Nam Hormozgan nước này để bắt đầu hành trình đến Vịnh Aden.

Tuyên bố của Tehran được đưa ra sau khi Hải quân Mỹ hôm 20/4 cho biết tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, được hộ tống bởi tàu khu trục tên lửa USS Normandy, cũng đang trên đường đến khu vực này. Động thái của Mỹ diễn ra sau khi có các nguồn tin cho rằng một đội tàu của Iran đang hướng đến vùng biển của Yemen nhằm cung cấp các trang thiết bị cho lực lượng nổi dậy Houthi.

Hãng Fars nói rằng hoạt động của các chiến hạm Iran tại Vịnh Aden là nhằm bảo vệ các tàu vận tải và tàu chở dầu của Iran hoạt động trong khu vực này trước nạn cướp biển. Trong khi đó, nhiều quốc gia vùng Vịnh cáo buộc quốc gia Hồi giáo theo dòng Shiite này đang hỗ trợ cho nhóm phiến quân Houthi.

Vịnh Aden là khu vực có vị trí chiến lược quan trọng và nằm gần với eo biển Bab el-Mandab, nơi được xem là tuyến đường biển quan trọng thứ tư trên thế giới về vận chuyển năng lượng./.