Lien quan Syria tieu diet mot thu linh cap cao cua to chuc IS hinh anh 1Công dân Mỹ Peter Kassig từng bị IS hành quyết. (Nguồn: Long Room)

Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu ngày 2/12 đã tiêu diệt Abu al-Umarayn, thủ lĩnh cấp cao của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, có liên quan đến vụ hành quyết công dân Mỹ Peter Kassig cùng một số con tin phương Tây.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của liên quân Sean Ryan cho biết tên Abu al-Umarayn đã bị tiêu diệt và sẽ cung cấp thêm thông tin sau khi có đánh giá đầy đủ. Đối tượng này đã đưa ra những chỉ dẫn, tạo ra mối đe dọa tiềm tàng đối với các lực lượng liên quân, cũng như liên quan đến vụ sát hại công dân Mỹ Kassig và một số tù nhân khác. Ông Kassig bị IS bắt cóc ở Syria năm 2013 và bị hành quyết vào tháng 11/2014. Đây là lần đầu tiên liên quân thông báo về việc tiêu diệt thủ lĩnh IS liên quan đến cái chết của công dân Kassig.

[Syria: Nhóm IS đã giết hại thêm một con tin ở tỉnh Sweida]

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn SANA đưa tin liên quân do Mỹ đứng đầu đã phóng tên lửa vào các vị trí quân sự của quân Chính phủ Syria tại miền Trung nước này. Theo SANA, mục tiêu nhắm bắn của liên quân là một số vị trí ở phía Nam thị trấn Sukhneh thuộc tỉnh Homs.

Vụ tấn công chỉ gây thiệt hại về vật chất. SANA không công bố thêm chi tiết, song một số nguồn thạo tin khác cho biết cuộc tấn công của liên quân được thực hiện từ căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực al-Tanf thuộc vùng nông thôn tỉnh Homs, gần biên giới với Iraq, nhằm vào một đoàn xe quân đội Syria gần căn cứ này./.

(TTXVN/Vietnam+)