Linh an 9 nam tu vi to chuc cho nguoi khac nhap canh trai phep hinh anh 1Bị cáo Lê Văn Thảo tại phiên tòa. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Ngày 15/4, Tòa án Nhân dân tỉnh Cà Mau mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Văn Thảo (Lê Hoàng Thảo, sinh năm 1963, ngụ tại khóm 5, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) 9 năm tù về tội ‘‘Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép''; đồng thời tịch thu phương tiện mà bị cáo Thảo đã sử dụng vào việc chở 38 người nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau, kết quả điều tra đã xác định khoảng 8 giờ ngày 18/1/2021, Lê Văn Thảo nhận được điện thoại từ Malaysia của Phạm Hoàng Lộ là cháu rể của Nguyễn Thị Thậm (vợ Thảo) và đối tượng Âu không rõ họ, là người quen với Thảo.

Lộ và Âu gọi Thảo chạy tàu ra biển để chở người nhập cảnh trái phép vào đất liền với giá 25 triệu đồng.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh nêu kết luận, sau khi thỏa thuận với Phạm Hoàng Lộ và Âu, Thảo đã sử dụng tàu mang biển hiệu CM 99323 -TS để chở 38 người Việt Nam từ Malaysia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nhằm thu lợi bất chính 25 triệu đồng.

Như vậy, có đủ căn cứ để xác định bị can đã phạm vào tội ‘‘Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép'' theo điểm a, khoản 3, Điều 348 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh cũng đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam bị can Lê Văn Thảo để điều tra làm rõ vụ việc.

Liên quan đến 38 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, qua xác minh của Cơ quan An ninh điều tra, các đối tượng này chưa bị xử lý hành chính nên chưa cấu thành tội nhập cảnh trái phép theo quy định tại Điều 347 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Do đó, Cơ quan An ninh điều tra chuyển xử lý hành chính là có căn cứ theo quy định của pháp luật.

Với các đối tượng Trần Văn Hoàng, Nguyễn Thị Hương, Phạm Hoàng Lộ và Âu hiện đang ở Malaysia không có mặt tại địa phương, Cơ quan An ninh điều tra chưa mời làm việc được nên tách ra tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

Có hai trường hợp là Nguyễn Anh Dũng và Tiêu Định Quốc, qua điều tra xét thấy không liên quan đến hành vi phạm tội của Lê Văn Thảo nên không đề cập xử lý trong vụ án./.

Kim Há (TTXVN/Vietnam+)