Linh Nga thuc hanh do bo va chong do bo trong cuoc tap tran Kavkaz hinh anh 1Tập trận chiến lược Kavkaz-2020 tại thao trường Raevskyi thuộc tỉnh Krasnodar, LB Nga. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 23/9, trong khuôn khổ cuộc tập trận chỉ huy - tham mưu chiến lược Kavkaz-2020, tại các thao trường Turali ở Cộng hòa Dagestan thuộc Liên bang Nga và thao trường Raevskyi thuộc tỉnh Krasnodar đã diễn ra các khoa mục đổ bộ lên bãi biển và chống đổ bộ với sự tham gia của quân đội Iran.

Tại thao trường Turali ở ngoại ô thị trấn Zelenomorsk sáng 23/9, lực lượng thủy quân lục chiến của Hạm đội biển Caspi, được pháo binh và không quân yểm trợ đã thực hành khoa mục đổ bộ lên bờ biển.

Các tàu cỡ nhỏ trang bị pháo đã thực hiện nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho phân đội đổ bộ tấn công. Từ trên không, 2 trực thăng Mi-24 và Mi-35 tấn công các vị trí giả định của đối phương trên bờ biển.

Sau khi pháo binh và trực thăng khai hỏa, các nhóm lính thủy đánh bộ tiến hành đổ bộ từ trực thăng Mi-8 lên bờ biển. Cùng lúc đó, trinh sát của Hạm đội Biển Caspi đổ bộ xuống phía sau lưng kẻ thù bằng trực thăng Mi-8 AMTSh "Terminator” để phân tán, vu hồi quân địch, giúp đổ bộ nhóm tấn công đầu tiên lên bãi biển.

Sau các cuộc đổ bộ của nhóm tiền trạm và chủ lực, thủy quân lục chiến đã tiêu diệt lực lượng phòng thủ chống đổ bộ của đối phương.

[Nga: 80.000 binh sỹ bắt đầu cuộc tập trận chiến lược Kavkaz 2020]

Khoảng 500 binh sỹ Trung đoàn Thủy quân lục chiến Hạm đội Biển Caspi đã tham gia cuộc diễn tập này cùng 24 tàu chiến và thuyền của Hạm đội Caspi và 2 tàu tuần duyên của Lực lượng Biên phòng Nga.

Ngoài ra, cuộc đổ bộ còn có sự tham gia của xe bọc thép chở quân BTR-82AM, hệ thống rocket phóng loạt Grad, hệ thống súng cối Sani, và hơn 40 đơn vị thiết bị quân sự.

Tham mưu trưởng Hạm đội Biển Caspi, Chuẩn đô đốc Nikolai Yakubovsky cũng cho biết 2 tàu Hải quân Iran đã tham gia cuộc diễn tập đổ bộ từ biển này.

Chúng là 2 tàu trang bị tên lửa Joshan và Paykan, phối hợp với các tàu trang bị tên lửa Tatarstan, Astrakhan, Ustyug của Nga. Các tàu này đã phối hợp tiêu diệt mục tiêu giả định trên mặt nước bằng pháo.

Cũng trong khuôn khổ cuộc tập trận, nhóm tàu chung của Nga và Iran sẽ thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ thông tin liên lạc trên biển cũng như chống lại "lực lượng khủng bố" trên biển Caspi.

Trong một diễn biến khác, chiều 23/9 tại thao trường Raevskyi thuộc tỉnh Krasnodar đã diễn ra khoa mục chống đổ bộ với sự tham gia của lực lượng dù khu vực Novorossiysk.

Các lính dù thuộc đơn vị đổ bộ đường không, được trực thăng tấn công Mi-28, pháo binh và xe tăng yểm trợ, đã đẩy lùi cuộc tấn công đổ bộ mô phỏng của đối phương từ Biển Đen.

Theo kịch bản, một lữ đoàn tấn công đổ bộ đối phương, tập trung ở Biển Đen, đã tìm cách đổ bộ lên bờ biển. Để tiêu diệt các đội tiền trạm của địch, tiêm kích Su-27 và trực thăng tấn công Mi-28 đã xuất kích đánh vào các điểm chỉ huy và cơ sở đổ bộ của kẻ địch.

Khi đó, các đơn vị trinh sát của Lực lượng dù với sự trợ giúp của máy bay không người lái Orlan-10 đã xác định vị trí chính xác của kẻ địch.

Tham gia cuộc diễn tập phòng thủ chống đổ bộ từ biển này có khẩu đội pháo tự hành của trung đoàn đổ bộ đường không sơn cước, với pháo ự hành D-30 122mm và pháo tự hành 2S9 Nona-S, cùng một đại đội xe tăng T-72 B3.

Ở giai đoạn cuối của cuộc diễn tập, sau khi hình thành các điều kiện cho một cuộc phản công, lính dù, dưới sự yểm trợ của pháo binh, đã sử dụng xe bọc thép lội nước vượt sông, tiêu diệt lực lượng còn lại của kẻ địch giả định.

Các cuộc tập trận chỉ huy - tham mưu chiến lược Kavkaz-2020 diễn ra từ 21-26/9 tại các thao trường của Quân khu miền Nam và Biển Đen, Biển Caspi dưới sự chỉ huy của Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov.

Khoảng 80.000 người tham gia cuộc tập trận này cùng với khoảng 1.000 quân nhân 6 nước Armenia, Belarus, Iran, Trung Quốc, Myanmar và Pakistan./.

Duy Trinh-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)