Nga: 80.000 binh sy bat dau cuoc tap tran chien luoc Kavkaz 2020 hinh anh 1Tàu chiến và trực thăng quân sự của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

TASS đưa tin Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngày 20/9 nước này đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận chiến lược Kavkaz-2020 với sự tham gia của hơn 80.000 người.

Bộ trên cho hay các cuộc tập trận chiến lược Kazkav-2020 sẽ diễn ra ở một vài thao trường huấn luyện ở Quân Khu Miền Nam.

Theo Văn phòng Báo chí của bộ trên, các máy bay chiến đấu của Quân Khu Miền Nam sẽ thực hiện nhiệm vụ tác chiến trong khuôn khổ các cuộc diễn tập.

Bộ trên nêu rõ: "Phi đội các máy bay tiêm kích Su-27 và Su-30SM của Quân Khu Miền Nam thực hiện nhiệm vụ phòng không tác chiến ở những sân bay đang sử dụng ở Cộng hòa Crimea, các vùng Krasnodar, Stavropol và Rostov trong khuôn khổ các cuộc tập trận sở chỉ huy chiến lược Kavkaz-2020."

[Hơn 20 tàu chiến của Hải quân Nga tập trận tại Biển Đen]

Ngoài ra, bộ này cho hay khoảng 60 máy bay vận tải quân sự Ilyushin Il-76 cũng được điều động tới các sân bay ở các khu vực Tver, Pskov, Orenburg, Ulyanovsk và Rostov như một phần của các cuộc tập trận.

Theo bộ này, khoảng cách bay lên tới 2.000km.

Bộ Quốc phòng Nga cũng tiết lộ: "Các cuộc tập trận Kavkaz-2020 sẽ đặc biệt tập trung vào chống các tên lửa hành trình và các phương tiện bay không người lái cũng như các hoạt động chiến đấu bắn đạn thật và điện tử nhằm vào toàn bộ đội hình của kẻ thù, huấn luyện khả năng bao phủ thẳng đứng của không quân và các biện pháp để di chuyển nhanh chóng giữa các hoạt động quân sự."

Quyết định này được đưa ra dựa trên kinh nghiệm có được trong nhiều cuộc xung đột vũ trang, trong đó có cuộc chiến tranh ở Syria.

Một trọng tâm khác sẽ là sử dụng vũ khí và khí tài quân sự ở những thời điểm khác nhau trong ngày, đồng thời thực hiện các cuộc đột kích thâm nhập sâu.

Cuộc tập trận Kavkaz-2020 sẽ diễn ra từ ngày 21-26/9 ở lãnh thổ Quân Khu Miền Nam, Biển Đen và Biển Caspia dưới sự chỉ đạo của Tổng Tham mưu trưởng, Tướng Valery Gerasimov.

Cùng với Nga, các đơn vị quân đội từ Armenia, Belarus, Trung Quốc, Myanmar và Pakistan cũng tham dự.

Các đại diện của Azerbaijan, Indonesia, Iran, Kazakhstan, Tajikistan và Sri Lanka sẽ đóng vai trò quan sát viên./.

(Vietnam+)