Loi nhuan cua cac cong ty cong nghiep Trung Quoc tiep tuc chung lai hinh anh 1Thép cuộn tại nhà máy thép ở Tangshan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lợi nhuận trong tháng 10 tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã "hạ nhiệt" tháng thứ sáu liên tiếp, trong bối cảnh giá bán tại nhà máy và doanh số bán hàng giảm tốc do những bất ổn phát sinh từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Thông tin trên đã cho thấy lĩnh vực chế tạo rộng lớn và nền kinh tế nói chung của Trung Quốc sa sút chỉ mấy ngày trước cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, mà Bắc kinh hy vọng có thể ngăn chặn sự leo thang trong tranh chấp thương mại giữa hai bên.

Trung Quốc và Mỹ đã áp thuế lên lượng hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của nhau, làm tổn hại đến hoạt động sản xuất và phủ mây đen lên triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

[Nguy cơ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung diễn biến xấu hơn]

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 27/11, lợi nhuận trong tháng 10 của các công ty công nghiệp Trung Quốc đã tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 548 tỷ nhân dân tệ (78,92 tỷ USD), mức thấp nhất của 7 tháng và chậm hơn so với mức tăng 4,1% của tháng Chín.

Chuyên gia kinh tế của Nomura cho biết xu hướng này sẽ tiếp diễn do nhu cầu trong nước suy yếu, chi phí tài chính ở mức cao, vỡ nợ tín dụng gia tăng và tranh chấp thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 10/2018, lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc đã tăng 13,6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng thấp hơn so với mức tăng 14,7% đạt được trong các tháng 1-9/2018.

Tính đến cuối tháng 10, các khoản nợ phải trả của các công ty công nghiệp đã tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước lên 63.700 tỷ nhân dân tệ./.

M.Hằng (TTXVN/Vietnam+)