Thành viên nhóm phiến quân Hồi giáo Al-Shabaab. (Nguồn: cfr.org)

Các nguồn tin Kenya và Somalia cho biết ngày 16/3 đã xảy ra hai cuộc giao tranh dữ dội tại khu vực phía Nam và Đông Bắc Somalia, trong đó các lực lượng an ninh tiêu diệt được 30 phần tử al-Shabaab tại Somalia.

Trong một tuyên bố, Lực lượng phòng vệ Kenya (KDF) thông báo binh sỹ nước này thuộc Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) đã đập tan một âm mưu tấn công của al-Shabaab nhằm vào doanh trại quân đội Somalia và AMISOM ở thành phố Afmadhow thuộc khu vực Juba, miền Nam Somalia.

Quân đội đã tiêu diệt 19 tay súng và tịch thu nhiều vũ khí.

Cùng ngày, lực lượng vũ trang tại khu vực bán tự trị Puntland của Somalia đã tiêu diệt 11 phiến quân al-Shabaab trong vụ giao tranh ác liệt tại hai làng Garmal và Suuj ở vùng ven biển Đông Bắc nước này. Đụng độ xảy ra một ngày sau khi khoảng 100 phiến quân al-Shabaab tìm cách chiếm hai làng trên. Chiến dịch truy quét phiến quân đang tiếp tục diễn ra.

Dù đã bị quân chính phủ và AMISOM truy quét khỏi Mogadishu và nhiều thành phố lớn khác ở Somalia, phiến quân al-Shabaab hiện vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào thủ đô.

Kể từ năm 2007, AMISOM duy trì 22.000 binh sỹ đến từ 6 nước thuộc Liên minh châu Phi (gồm Ethiopia, Uganda, Burundi, Djibouti, Sierra Leone và Kenya) nhằm hỗ trợ Chính phủ Somalia trong cuộc chiến chống nhóm phiến quân Hồi giáo này./.