Luc luong chinh phu Libya tuyen bo chiem tru so IS tai Sirte hinh anh 1Quân Chính phủ bắn tên lửa vào thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Sirte.(Nguồn: Reuters)

Ngày 10/8, lực lượng ủng hộ chính phủ Libya tuyên bố đã giành quyền kiểm soát trụ sở của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Sirte, cách thủ đô Tripoli 450km về phía Đông, trong bối cảnh quân chính phủ đang nỗ lực đẩy lui lực lượng thánh chiến ra khỏi thành phố duyên hải này.

Sở chỉ huy lực lượng trung thành với Chính phủ Hòa hợp dân tộc Libya (GNA) tuyên bố "trung tâm Ouagadougou đã nằm trong tay chúng tôi."

Phát biểu với hãng tin AFP, Reda Issa, người phát ngôn lực lượng này cho hay các tay súng của IS hiện chỉ còn ở ba khu vực dân cư trong thành phố và 1 tòa biệt thự ven biển.

Ông này khẳng định tuyên bố về việc giải phóng Sirte sẽ chỉ được đưa ra khi nào thành phố không còn bóng dáng tay súng IS. Trước đó, lực lượng ủng hộ chính phủ Libya cũng đã chiếm được khuôn viên Trường Đại học Sirte, tiêu diệt ít nhất 20 phiến quân.

Chiếm Trung tâm hội nghị Ouagadougou - khu tổ hợp thường diễn ra các sự kiện, hội nghị quan trọng dưới thời cố Tổng thống Moamer Kadhafi và là trụ sở của IS kể từ tháng 6/2015, là mục tiêu chính của lực lượng ủng hộ GNA trong bối cảnh hai bên giao tranh dữ dội tại đây từ vài tuần qua.

Thành phố Sirte nằm đối diện châu Âu qua Địa Trung Hải. Tại đây, IS đã xây dựng một trại huấn luyện để đào tạo các phần tử thánh chiến người Libya và nhiều tay súng đến từ nước ngoài. Tuần qua, Mỹ thông báo đã bắt đầu tiến hành các đợt không kích nhằm vào các vị trí của IS ở Sirte theo yêu cầu của GNA.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Trung tướng Sean MacFarland, chỉ huy chiến dịch liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu, cho hay khoảng 45.000 tay súng thánh chiến của IS đã bị tiêu diệt ở Iraq và Syria kể từ khi Mỹ phát động chiến dịch nhằm vào nhóm này cách đây hai năm. Theo ông MacFarland, ước tính số tay súng còn lại của IS là khoảng từ 15.000-30.000 người, tuy nhiên lực lượng này đang gặp nhiều khó khăn trong việc củng cố lại đội ngũ, cả về chất lượng và số lượng.

Giới chức Mỹ ước tính IS hiện đã để mất khoảng 25.000km2 khu vực mà chúng từng chiếm đóng ở Iraq và Syria, tương đương 50% và 20% diện tích lãnh thổ ở mỗi nước. Tướng MacFarland cũng lạc quan về khả năng rốt cuộc liên quân sẽ tái chiếm được các thành phố Mosul ở Iraq và Raqa tại Syria, qua đó sẽ báo hiệu "sự khởi đầu của việc kết thúc" chiến dịch quân sự chống IS trong khu vực./.
(TTXVN/Vietnam+)