Luc luong do My hau thuan tai Syria giai phong mot phan Raqqa khoi IS hinh anh 1Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiến vào Al-Meshleb, khu vực lân cận Raqa trong chiến dịch chống IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại Syria đã giành được 1/4 thành phố Raqqa thuộc tỉnh Raqqa từ tay của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong vòng chưa đầy 3 tuần sau khi lực lượng này lần đầu tiên tiến vào thành trì quan trọng của IS.

[Không lực Mỹ bắn hạ máy bay quân đội Syria trên bầu trời Raqqa]

Người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) Rami Abdel Rahman ngày 26/6 cho biết kể từ khi các tay súng người Arab và người Kurd thuộc Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tiến hành tấn công Raqqa hôm 6/6 vừa qua, đến nay SDF đã giành được 25% thành phố thuộc tỉnh miền Bắc Syria này.

Dưới sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu, SDF đã giải phóng hoàn toàn các huyện Al-Meshleb và Al-Senaa ở phía Đông Nam, cũng như các huyện Al-Rumaniya và Sabahiya ở phía Tây.

IS tràn vào Raqqa từ năm 2014 và coi thành phố này là thủ phủ của chúng tại Syria.

Liên minh do Mỹ đứng đầu cũng hỗ trợ các lực lượng Iraq tiến hành một cuộc tấn công lớn nhằm vào các thành trì cuối cùng của IS tại Mosul. Tính đến ngày 26/6, các lực lượng an ninh của Iraq đã giành được 2/3 Thành Cổ ở Mosul.

Trung tá Salam al-Obeidi thuộc Lực lượng Đặc nhiệm chống khủng bố Iraq (CTS) cho biết 65-70% khu vực Thành Cổ đã được giải phóng, và vùng đất còn lại do IS kiểm soát rộng chưa đầy đầy 1km2.

Theo ước tính của ông Obeidi, hiện chỉ còn vài trăm tay súng IS vẫn còn cố thủ bên trong khu vực này./.
(TTXVN/Vietnam+)