Không lực Mỹ bắn hạ máy bay quân đội Syria trên bầu trời Raqqa

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bắn hạ 1 máy bay của quân đội Syria tại vùng nông thôn thuộc tỉnh Raqqa khi máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống các tay súng IS.
Không lực Mỹ bắn hạ máy bay quân đội Syria trên bầu trời Raqqa ảnh 1Binh sỹ Syria làm nhiệm vụ tại thành phố Raqqa ngày 11/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 18/6, quân đội Syria cho biết liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bắn hạ 1 máy bay của quân đội Syria tại vùng nông thôn thuộc tỉnh Raqqa khi máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Truyền hình nhà nước Syria dẫn tuyên bố của quân đội nêu rõ chiếc máy bay đã bị rơi và phi công đang mất tích. Vụ việc xảy ra vào chiều 18/6 (giờ địa phương) gần ngôi làng Rasafah.

Tuyên bố có đoạn: "Cuộc tấn công trắng trợn này là âm mưu nhằm phá hoại các nỗ lực của quân đội, vốn là lực lượng hiệu quả duy nhất trong cuộc chiến chống khủng bố trên khắp lãnh thổ của đất nước. Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria và các đồng minh đang có những bước tiến rõ rệt trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Daesh (IS)."

[Nga tiêu diệt hai chỉ huy và 180 chiến binh nhóm IS tại Syria]

Trong khi đó, quân đội Mỹ xác nhận một máy bay nước này đã bắn hạ một máy bay quân sự Syria ném bom vào những vị trí gần các tay súng thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) - một liên minh người Kurd-Arab do Washington hậu thuẫn.

Theo thông cáo của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, chiếc máy bay nói trên bị bắn hạ "trong một hành động tự vệ tập thể để đảm bảo an toàn cho các lực lượng đối tác của liên quân," ý chỉ các tay súng của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ở gần Tabqah.

Đến tối cùng ngày, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) thông báo giao tranh đã nổ ra lần đầu tiên tại Syria giữa quân đội chính phủ và Các lực lượng dân chủ Syria.

Theo SOHR, những vụ đụng độ này đã xảy ra tại 2 ngôi làng cách thành phố Raqqa 40 km về phía Nam sau khi quân đội Syria cáo buộc liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu bắn hạ một máy bay chiến đấu của quốc gia Trung Đông này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục