Lum xum o xom tro ong Hiep “khung” sau vu chay tai De La Thanh hinh anh 1Sau một đêm, toàn bộ xóm trọ nhà ông Hiệp gần như bị xóa sổ hoàn toàn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau một đêm, toàn bộ khu xóm trọ trước cổng Bệnh viện Nhi Trung ương chỉ còn một đống tro tàn. Trước đó vào chiều tối ngày 17/9 đã xảy ra một vụ cháy tại số nhà 910 phố Đê La Thành (quận Đống Đa, Hà Nội), khu vực gần với khu vực Bệnh viện Nhi Trung Ương. Đám cháy lan khiến khoảng 10 hộ gia đình bị thiệt hại.

Nhiều người dân sống ở đây bức xúc cho rằng nguyên nhân gây ra cháy là do xóm trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp (71 tuổi), người được gọi với tên Hiệp “khùng” sử dụng điện quá tải gây ra cháy nổ.

Trao đổi với VietnamPlus, ông Hiệp chia sẻ: “Khu trọ của mình bị cháy sạch rồi. Lúc đám cháy xảy ra mình đã sử dụng rất nhiều bình cứu hỏa nhưng không thể dập tắt được. Tài sản của mình bị cháy mất một kho chứa 50 chiếc đệm, ngoài ra còn cháy mất 8 điều hòa, 2 máy bơm, một máy giặt và một bình nóng lạnh còn tivi thì mỗi phòng có một cái”. Với hơn 30 phòng trọ bị thiêu rụi, ông Hiệp ước tính thiệt hại của mình lên tới 500 triệu đồng.

Người chủ dãy trọ này cũng chia sẻ, điều ông lo lắng nhất hiện tại là sau đám cháy những bệnh nhân nghèo sẽ không có chỗ tá túc. “Ở đây toàn bệnh nhân bệnh nặng, nhà nghèo. Giờ không có chỗ trọ, họ không biết đi đâu. Bản thân mình cũng không còn khả năng kiếm tiền để xây lại dãy trọ như trước.'

Với những ý kiến cho rằng nguyên nhân vụ cháy bắt nguồn từ xóm trọ của mình, ông Hiệp cho rằng cứ để cơ quan Công an đưa ra kết luận. "Đêm qua, mình cũng như bao người bệnh khác không được chợp mắt chút nào, thậm chí còn phải ra đồn công an để phục vụ công tác điều tra”, ông Hiệp tâm sự.

Lum xum o xom tro ong Hiep “khung” sau vu chay tai De La Thanh hinh anh 2(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cũng sau vụ cháy, rất nhiều người nghèo, bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Nhi Trung ương phải chịu cảnh màn trời chiếu đất. Toàn bộ các xóm trọ tại khu vực cháy, đặc biệt là dãy nhà trọ của ông Hiệp đã gần như bị xóa sổ hoàn toàn. Điều đáng tiếc nhất sau vụ cháy chính là việc những bệnh nhân nghèo sẽ khó tìm được một nhà nghỉ tin cậy, một nơi tá túc tiện nghi như xóm trọ ông Hiệp. 

Anh Cao Ngọc Công (33 tuổi), một người thuê trọ nhà ông Hiệp kể lại: “Khoảng 6 giờ chiều qua tôi đang chuẩn bị đi làm thì xảy ra cháy, ngay lúc đó tôi chỉ kịp chạy thoát thân ra ngoài mà không kịp mang theo tài sản gì”.

Anh Công cho biết anh cùng một số người làm cùng thuê phòng trọ của ông Hiệp với giá 1,5 triệu đồng/tháng. Trong thời gian ở đó, anh Công thấy có nhiều người đến làm từ thiện, bản thân ông Hiệp cũng để đồ từ thiện như gạo, thực phẩm ở một góc để mọi người trong xóm trọ xuống lấy về nấu.

“Tôi không biết mọi người thế nào nhưng cá nhân tôi đánh giá nhà chú Hiệp tốt, không có sự phân biệt giữa người đi làm và bệnh nhân, việc ngày hôm qua là rủi ro và không may thôi”, anh Công nói.

Hiện tại, anh Công cùng vợ đang phải ở trọ tạm một nhà gần đó trong 2-3 ngày để chờ công ty sắp xếp chỗ ở khác.

Cũng trong đêm qua, Uỷ ban Nhân dân phường Ngọc Khánh đã bố trí chỗ ở tạm tại Nhà văn hóa của phường. Chị Hoàng Thị Vân – Chi hội phụ nữ Cụm 5 phường Ngọc Khánh cho biết, "từ đêm qua chúng tôi đã huy động nhiều chăn màn, chiếu để cho 22 người bị cháy phòng trọ ở tạm".

Chị Vân cho biết thêm, sáng nay một số người đã tìm chỗ ở khác còn bệnh nhân thì được Bệnh viện Nhi Trung ương đón vào trong viện để ở.

Trước đó, ông Hiệp thuê và mở một dãy nhà trọ gần cổng viện Nhi Trung ương từ năm 2008 vừa để kinh doanh, vừa để giúp đỡ các gia đình có trẻ nhỏ bị bệnh. Dãy nhà trọ của ông Hiệp từng được mệnh danh là xóm trọ 5 sao dành cho người nghèo.

Lum xum o xom tro ong Hiep “khung” sau vu chay tai De La Thanh hinh anh 3Xóm trọ 15 ngàn đồng/đêm của ông Hiệp 'khùng' từ lâu đã là địa chỉ của những bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Với sức chứa khoảng 120 người, các phòng trọ đều được ông Hiệp trang bị ti vi, wifi, truyền hình cáp, nồi cơm điện, quạt… Giá thuê ở đây cũng rất rẻ, với các phòng chung chỉ 15.000 đồng/ người, phòng riêng là 50.000 đồng/người. Ngoài ra với các trường hợp bệnh nhân nghèo, không có tiền, ông Hiệp thường miễn phí giá thuê.

Hơn chục năm qua, xóm trọ của ông lão 71 tuổi này là nơi tá túc của hàng trăm bệnh nhân nghèo từ khắp mọi miền đất nước. Cũng vì giá rẻ, nên nơi đây luôn chật kín người thuê trọ, thậm chí có nhiều người đã trở thành khách quen khi ở trọ nhiều năm trời./.
PV (Vietnam+)