Ly do chuyen gia lac quan ve COVID-19 bat chap su lay lan cua BA.2 hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế ở Tarzana, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà nghiên cứu đang thận trọng theo dõi những gì xảy ra với dòng phụ mới nhất của Omicron, được gọi là BA.2, được phát hiện hồi tháng 11/2021.

Cũng như các quốc gia khác trên toàn cầu, số ca nhiễm BA.2 tại Mỹ đang tăng dần. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết 34,9% số ca bệnh mới tại nước này nhiễm dòng phụ BA.2, nhiều hơn khoảng 10% so với thông báo đưa ra hồi tuần trước.

Các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu về BA.2 này và dường như đều nhất trí cho rằng dòng phụ này dễ lây lan hơn BA.1. Cả BA.1 và BA.2 đều là dòng phụ của biến thể Omicron, có các đột biến khác nhau, có thể lý giải vì sao chúng dễ dàng lây lan. Tuy vậy, giới chuyên gia vẫn khá lạc quan về tình hình dịch bệnh COVID-19.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu cho rằng BA.2 sẽ không khiến bệnh tình của người nhiễm trở nặng như các biến thể khác.

[Giới chức y tế lo ngại về biến thể phụ BA.2 của Omicron]

Tiến sỹ John Brooks - một nhà dịch tễ học của CDC, giải thích mặc dù số ca nhiễm mới có thể tăng, song các trường hợp bị nặng và tử vong dường như lại thấp. Điều này một phần là do phần lớn dân số đã nhiễm biến thể Omicron, qua đó giúp nâng cao khả năng miễn dịch trước sự tấn công của bất kỳ dòng phụ nào.

Thêm vào đó, việc tái nhiễm BA.2 có vẻ hiếm khi xảy ra. Không chỉ vậy, vaccine cũng cung cấp sự bảo vệ hữu hiệu, giúp con người tránh được nguy cơ diễn tiến nặng và tử vong.

Tiến sỹ Barton F. Haynes, Giám đốc viện vaccine con người thuộc Khoa Y, Đại học Y khoa Duke, khuyến nghị để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm, người dân vẫn cần tiêm vaccine, tuân thủ các biện pháp như đeo khẩu trang, rửa tay, đặc biệt là tại các khu vực đông người./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)