Ảnh minh họa. (Nguồn: durianasean.com)

Theo Cơ quan Giám sát khám sức khỏe lao động nước ngoài của Malaysia (FOMEMA), cứ 10 trong số 100 lao động nước ngoài được kiểm tra sức khỏe bị phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo như bệnh lao, viêm gan B và AIDS.

Giám đốc điều hành FOMEMA Mohd Hatar Ismail cho biết dòng người nhập cư nước ngoài không chỉ dẫn đến tác động bất lợi đối với kinh tế xã hội của Malaysia mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và an ninh quốc gia.

Theo ông Mohd Hatar, con số trên là bao gồm những người có giấy tờ hợp lệ. Vẫn còn nhiều lao động nước ngoài không kiểm tra y tế ở Malaysia sau khi họ đã khám sức khỏe sàng lọc tại nước xuất xứ của họ.

Ông cảnh báo rằng hãy tưởng tượng xem có bao nhiêu người mắc bệnh truyền nhiễm trong số những lao động không có giấy phép. Dữ liệu thống kê của FOMEMA cho thấy chỉ có 1,2 triệu lao động nước ngoài tại Malaysia qua kiểm tra y tế hàng năm.

Tổ chức Công đoàn Malaysia (MTUC) báo cáo rằng có gần 7 triệu lao động nước ngoài ở Malaysia, trong đó có cả những người nhập cư bất hợp pháp.

FOMEMA được thành lập năm 1997 nhằm quản lý kiểm tra sức khỏe sàng lọc cho tất cả những lao động nước ngoài đăng ký tại Malaysia./.