Cảnh sát Malaysia trong một cuộc trấn áp các đối tượng nghi ngờ là thành viên IS. (Nguồn: EPA)

Chính quyền Malaysia ngày 21/5 thông báo đã bắt giữ 14 công dân nước này bị nghi là có liên hệ với tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, trong hàng loạt cuộc bố ráp diễn ra tại một số bang đầu tuần này.

Trong một tuyên bố, Phó Cảnh sát trưởng Quốc gia Malaysia Noor Rashid Ibrahim cho biết 8 nghi can được cho là đã chuyển tiền cho IS tại Syria và nhóm phiến quân Abu Sayyaf ở miền Nam Philippines.

Các đối tượng này cũng bị nghi có quan hệ với Muhammad Wanndy Mohamed Jedi – công dân Malaysia chuyên tuyển mộ các tay súng cho IS. Trước đó, cảnh sát xác nhận Jedi đã tuyển một vài người Malaysia, với ý định thực hiện một vụ tấn công ở quốc gia Đông Nam Á này.

Cảnh sát cũng bắt 3 đối tượng khác bị nghi cổ súy tư tưởng của IS, trong khi 2 người đàn ông và một phụ nữ bị bắt với cáo buộc lên kế hoạch đến Syria để gia nhập nhóm khủng bố này. Tất cả 14 đối tượng trên bị bắt trong các vụ đột kích từ ngày 17-20/5 do cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố Malaysia tiến hành tại 6 bang.

Malaysia, quốc gia có đông người Hồi giáo, đã bị đặt trong tình trạng báo động cao kể từ khi các phiến quân có liên hệ với IS tiến hành các vụ tấn công tại thủ đô Jakarta của nước láng giềng Indonesia hồi tháng 1/2016 khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 4 kẻ tấn công, và 20 người bị thương.

Trong tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi tiết lộ cảnh sát đã đập tan âm mưu của IS định bắt cóc Thủ tướng Najib Razak và nhiều bộ trưởng khác của Malaysia hồi năm ngoái./.