Báo The Star ngày 14/9 đưa tin, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết cảnh sát sẽ tạo điều kiện cho cuộc biểu tình ''áo đỏ'' sau khi các nhà tổ chức nhận được sự chấp thuận về việc sử dụng địa điểm Padang Merbok để biểu tình.

Ông Khalid cho biết ông chưa bao giờ đồng ý với các cuộc biểu tình đường phố, nhưng các nhà đứng ra tổ chức cuộc biểu tình đã tuân thủ pháp luật, đáp ứng được Luật tụ tập hòa bình năm 2012.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho nó (cuộc biểu tình) bởi vì ưu tiên của chúng tôi là sự an toàn và an ninh cho tất cả mọi người."

Trả lời phóng viên về việc liệu những người biểu tình có được phép diễu hành trong thành phố hay không, ông Khalid cho biết Luật tụ tập hòa bình không ngăn cấm điều này.

Ông lưu ý: "Cũng giống như Bersih 4, chúng tôi không ngăn cản bất cứ ai diễu hành. Chúng tôi sẽ triển khai lực lượng rất lớn vào ngày 16/9 vì có nhiều người tham gia diễu hành."

Ông cũng nhấn mạnh rằng các nhà tổ chức sẽ phải chịu trách nhiệm nếu có sự cố xảy ra. Cảnh sát cũng sẽ theo dõi các bài phát biểu và hành động của những người tham gia biểu tình.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Kuala Lumpur (DBKL) đã bật đèn xanh cho Liên đoàn Silat quốc gia (Pesaka) tổ chức cuộc biểu tình tại Padang Merbok vào ngày 16/9.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Pesaka Mohd Ali Rustam, cuộc biểu tình ''áo đỏ'' nhằm bảo vệ tính thiêng liêng của các nguyên tắc quốc gia (Rukun Negara).

Bộ trưởng lãnh thổ Liên bang Tengku Adnan Tengku Mansor cho biết, cuộc biểu tình ''áo đỏ'' sẽ mở cửa đối với mọi sắc tộc.

Tham gia biểu tình là sự lựa chọn của cá nhân và cuộc biểu tình không phải chỉ để dành riêng cho người Mã Lai.

Ông nói: "Tôi hy vọng, nếu là người dân yêu nước, bất kể họ là người Trung Quốc, Malaysia hay Ấn Độ, sẽ xuống đường để ủng hộ chính phủ"./.