Malaysia công bố gói kích thích kinh tế mới nhằm đối phó dịch COVID-19

Chính phủ Malaysia vừa công bố thêm một gói kích thích kinh tế trị giá 10 tỷ ringgit (2,4 tỷ USD) nhằm đối phó với những khó khăn mà dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.
Malaysia công bố gói kích thích kinh tế mới nhằm đối phó dịch COVID-19 ảnh 1Quang cảnh vắng vẻ tại một trung tâm thương mại của Malaysia. (Ảnh: LA Times)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Chính phủ Malaysia vừa công bố thêm một gói kích thích kinh tế trị giá 10 tỷ ringgit (2,4 tỷ USD) nhằm đối phó với những khó khăn mà dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Phát biểu trên truyền hình ngày 23/9, Thủ tướng Muhyiddin Yassin cho biết gói kích thích kinh tế với tên gọi “Chương trình Kita Prihatin” này là sáng kiến đặc biệt của chính phủ với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp vi mô, lực lượng lao động và những người dân thuộc nhóm dưới và nhóm trung bình trong thang xếp hạng thu nhập (tức nhóm B40 và M40).

Cụ thể, Chính phủ Malaysia sẽ dành 600 triệu ringgit để hỗ trợ cho khoảng 200.000 doanh nghiệp vi mô trên toàn quốc, 2,4 tỷ ringgit sẽ được sử dụng để gia hạn Chương trình trợ cấp lương, giúp 1,3 triệu lao động có thêm khoản tiền 600 ringgit mỗi tháng để trang trải chi phí sinh hoạt trong 3 tháng cuối năm. Số tiền còn lại sẽ được dùng để hỗ trợ cho những người dân thuộc nhóm B40 và M40.

[Malaysia tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong hơn một thập kỷ]

Cho đến nay, Chính phủ Malaysia đã thực hiện một số gói kích thích kinh tế nhằm đối với những tác động do dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế quốc gia và đời sống của người dân bao gồm gói kinh tế “Prihatin Rakyat” trị giá 250 tỷ ringgit, gói kích thích kinh tế bổ sung trị giá 10 tỷ ringgit và gói Kế hoạch phục hồi kinh tế Penjana trị giá 35 tỷ ringgit.

Hôm 21/9, trong báo cáo mang tên "Triển vọng kinh tế toàn cầu", tổ chức nghiên cứu Oxford Economics dự báo kinh tế Malaysia sẽ suy giảm 6% trong năm nay và sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục