Malaysia tang truong kinh te thap nhat trong hon mot thap ky hinh anh 1Các cửa hàng tại phố mua sắm ở Kuala Lumpur, Malaysia đóng cửa do dịch COVID-19 ngày 19/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tăng trưởng kinh tế của Malaysia trong quý 1/2020 ở mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua.

Số liệu thống kê được Ngân hàng Trung ương Malaysia công bố ngày 13/5 cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia Đông Nam Á này trong quý vừa qua chỉ tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2019, thấp hơn nhiều so với mức 3,6% trong quý trước đó.

[GDP quý 1 của Malaysia dự báo giảm lần đầu trong hơn 10 năm]

Đây là mức tăng trưởng GDP thấp nhất của Malaysia kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Theo Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin, các biện pháp phong tỏa, khiến các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động và người dân ở nhà, đã làm nền kinh tế thiệt hại ít nhất 63 tỷ ringgit (khoảng 14,5 tỷ USD).

Dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới ngành dịch vụ và thương mại của Malaysia, theo đó, nhu cầu các mặt hàng vốn là thế mạnh xuất khẩu của nước này như dầu mỏ và cao su đều giảm mạnh.

Trong khi đó, giá dầu liên tục giảm sâu cũng tác động không nhỏ đến nền kinh tế quốc gia Đông Nam Á.

Để thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế, Ngân hàng Trung ương Malaysia đã giảm lãi suất trong khi chính phủ đã tung ra các gói cứu trợ lớn.

Theo giới phân tích, tác động rõ ràng và đầy đủ nhất của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Malaysia sẽ xảy ra trong quý 2/2020, do nước này tiến hành phong tỏa đất nước nhằm khống chế virus SARS-CoV-2 lây lan từ giữa tháng Ba.

Cân nhắc triển vọng kinh tế trong nước và toàn cầu, giới phân tích không loại trừ khả năng Ngân hàng Trung ương Malaysia có thể tiếp tục giảm lãi suất./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)