Malaysia tái áp đặt Lệnh kiểm soát di chuyển tại thủ đô Kuala Lumpur

Ông Ismail Sabri Yaakob cho biết dựa trên khuyến nghị của Bộ Y tế, chính phủ đã quyết định thực hiện Lệnh kiểm soát di chuyển trên toàn bộ Lãnh thổ Liên bang Kuala Lumpur từ ngày 7-20/5.
Malaysia tái áp đặt Lệnh kiểm soát di chuyển tại thủ đô Kuala Lumpur ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia từ ngày 7/5 tới sẽ áp đặt trở lại Lệnh kiểm soát di chuyển (MCO). Đây sẽ là lần thứ ba, thủ đô của quốc gia Đông Nam Á này được đặt dưới tình trạng Lệnh kiểm soát di chuyển để kiểm soát đại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu với báo giới chiều 5/5, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết, Hội đồng An ninh Quốc gia đã đưa ra quyết định trên sau khi đánh giá sự xuất hiện của 17 cụm lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur trong tuần qua.

Ông Ismail Sabri Yaakob cho biết dựa trên khuyến nghị của Bộ Y tế, chính phủ đã quyết định thực hiện Lệnh kiểm soát di chuyển  trên toàn bộ Lãnh thổ Liên bang Kuala Lumpur từ ngày 7-20/5. Bên cạnh đó, việc di chuyển giữa các quận và giữa các tiểu bang cũng bị cấm trừ trường hợp khẩn cấp và mục đích vì công việc.

Theo thông báo mới nhất, các cửa hàng thực phẩm vẫn được hoạt động từ 6h00 cho đến 24h00, song chỉ phục vụ giao hàng.

Các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi và trạm nhiên liệu cũng hoạt động theo khung giờ, ngoại trừ các trạm nhiên liệu trên đường cao tốc có thể mở cửa 24 giờ mỗi ngày. Chợ nông sản và chợ bán đồ tươi sống cũng sẽ được phép hoạt động từ 6h00 đến 14h00.

[COVID-19: Ấn Độ lại ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao nhất]

Tính đến 12h00 ngày 5/5, Malaysia ghi nhận thêm 3.744 ca mắc COVID-19, trong đó có 313 ca tại Kuala Lumpur, nâng tổng số ca bệnh tại nước này lên 434.376 ca. Malaysia lần đầu tiên áp đặt MCO trên toàn quốc vào ngày 18/3/2020 và lần thứ hai vào ngày 13/1/2021.

Cùng ngày, Thư ký điều hành Văn phòng tổng thống Philippines Salvador Medialdea cho biết nước này sẽ cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Pakistan, Nepal, Sri Lanka và Bangladesh từ ngày 7-14/5 nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Ấn Độ. 

Theo đó, những du khách nhập cảnh trực tiếp từ những nước trên hoặc từng tới bất kỳ nước nào trong số các nước này trong vòng 14 ngày qua sẽ không được phép nhập cảnh vào Philippines.

Còn đối với những du khách đến từ những nước này hoặc từng ở những nước này trước ngày 7/5 sẽ được phép nhập cảnh vào Philippines, song phải trải qua 14 ngày cách ly tại những cơ sở cho chính phủ chỉ định.

Trước đó, Philippines đã cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Ấn Độ từ ngày 29/4 đến ngày 14/5 do tình hình dịch bệnh tại quốc gia Nam Á này đang trở nên trầm trọng. 

Philippines ngày 5/5 thông báo có thêm 5.685 ca mắc COVID-19 và 178 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 1.073.555 ca và 17.800 ca tử vong. 

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, Philippines đã tiến hành xét nghiệm cho trên 11 triệu người trong tổng số khoảng 110 triệu dân.

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Philippines đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna của Mỹ. Đây là vaccine ngừa COVID-19 thứ 7 được phép sử dụng tại quốc gia Đông Nam Á này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục