Điểm nóng COVID-19 tại Bắc Mỹ siết lại việc phòng dịch

Các trường học tại Alberta sẽ chuyển sang học trực tuyến từ ngày 7/5. Từ ngày 5/5, các cuộc tụ họp ngoài trời sẽ chỉ giới hạn trong 5 người và các nhà bán lẻ phải hoạt động ở mức 10% công suất.
Điểm nóng COVID-19 tại Bắc Mỹ siết lại việc phòng dịch ảnh 1Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Alberta sẽ sớm rơi vào tình trạng quá tải nếu tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục như hiện nay. (Nguồn: reuters.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, chính quyền Alberta - một tỉnh miền Tây Canada - vừa ra thông báo áp đặt thêm các biện pháp nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19, khi làn sóng thứ ba bùng phát mạnh đã đưa Alberta trở thành nơi có tỷ lệ lây nhiễm tính trên đầu người cao nhất ở Bắc Mỹ, đe dọa đẩy hệ thống y tế của tỉnh vào tình trạng sụp đổ.

Các trường học tại Alberta sẽ chuyển sang hình thức học trực tuyến bắt đầu từ ngày 7/5. Từ ngày 5/5, các cuộc tụ họp ở không gian ngoài trời sẽ chỉ giới hạn trong 5 người và các nhà bán lẻ phải hoạt động ở mức 10% công suất.

Các nhà hàng phục vụ ở không gian ngoài trời vẫn được phép mở cửa, trừ các tối Chủ nhật. Các phòng tập thể hình, thẩm mỹ viện, tiệm xăm... phải đóng cửa.

[Dịch COVID-19: Canada sẵn sàng siết chặt kiểm soát biên giới]

Thủ hiến Alberta - ông Jason Kenney cho biết các biện pháp y tế công cộng đang bị quá nhiều người dân trong tỉnh phớt lờ. Các biện pháp ứng phó với COVID-19 đã gây chia rẽ ở Alberta.

Nhiều thành phố ở Alberta thường xuyên phải chứng kiến các cuộc biểu tình chống phong tỏa và ngay trong nội bộ Đảng Bảo thủ Thống nhất của chính quyền ông Kenney cũng có nhiều ý kiến công khai phản đối các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Thủ hiến Kenney cảnh báo rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe của Alberta sẽ sớm rơi vào tình trạng quá tải nếu tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục như hiện nay.

Chính quyền Alberta đã nới lỏng các biện pháp y tế công cộng bắt đầu từ tháng 2/2021 và tốc độ lây nhiễm bắt đầu gia tăng.

Alberta hiện có tỷ lệ ca nhiễm mới cao nhất ở Bắc Mỹ (mức trung bình trong 7 ngày tính đến ngày 2/5 đứng ở mức 42,3/100.000 dân) và trái ngược với các tỉnh như Ontario (24,35/100.000 dân), Quebec và British Columbia, nơi các ca nhiễm đang giảm.

Nếu so với tỷ lệ lây nhiễm tại Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Alberta đứng thứ hai (428,91/1 triệu dân), chỉ sau Argentina (456,35/1 triệu dân)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục