Ngày 13/11, Malaysia đã tiếp quản chức Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2015 từ Myanmar, cam kết sẽ hướng tới một Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm.

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn truyền thông Malaysia cho biết, lễ bàn giao đã diễn ra tại phiên bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar).

Tại lễ bàn giao, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định mục tiêu về một cộng đồng thống nhất, ổn định và thịnh vượng không chỉ là tầm nhìn của Malaysia mà là của tất cả các nước thành viên ASEAN.

Là Chủ tịch luân phiên ASEAN, Malaysia sẽ tiếp tục làm việc để đạt được tầm nhìn và các chương trình hành động đề ra trong các năm tới. Công việc trong năm tiếp theo của Malaysia là thúc đẩy ASEAN gần hơn với người dân và ASEAN cần một kế hoạch truyền thông hiệu quả hơn để nâng cao nhận thức trong cộng đồng.

Thủ tướng Malaysia cũng nhấn mạnh với cương vị Chủ tịch ASEAN, Malaysia sẽ thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực thông qua biện pháp ôn hòa để giải quyết xung đột và tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh khu vực./.