Một cuộc diễn tập của cảnh sát Singapore. (Nguồn: thenation.com)

Ngày 10/8, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Singapore K.Shanmugam và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi đã có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị quốc tế về chống khủng bố đang diễn ra tại Bali, Indonesia.

Tại cuộc gặp, hai Bộ trưởng đã thảo luận về sự hợp tác giữa các cơ quan an ninh, tình báo của Malaysia, Indonesia và Singapore trong cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực Đông Nam Á.

Bày tỏ sự lo ngại về mối đe dọa của hơn 1.000 tay súng đến từ Malaysia, Indonesia hiện đang tham gia hàng ngũ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq cùng hàng trăm đối tượng người Indonesia bị kết án liên quan đến khủng bố sẽ được tha tù trong những năm tới, hai bên đã nhất trí sẽ chia sẻ thông tin sinh trắc học của các đối tượng khủng bố cũng như các phần tử bị buộc tội khủng bố và chia sẻ kinh nghiệm trong việc cảm hóa các phần tử cấp tiến.

Bộ trưởng Shanmugam cho rằng do tính chất xuyên quốc gia của chủ nghĩa khủng bố và sự lôi kéo tư tưởng của IS nên đây sẽ là biện pháp thích hợp nhất để ngăn chặn sự thâm nhập biên giới của các phần tử khủng bố cũng như của tân binh mới được ra tù. Hai Bộ trưởng cũng thừa nhận rằng đó là những ưu tiên quan trọng nhất trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hội nghị quốc tế về chống khủng bố hiện đang diễn ra tại Bali với sự tham dự của các chuyên gia, quan chức chính phủ đến từ 25 nước trên thế giới và nhiều tổ chức quốc tế./.