Malaysia xac nhan truong hop thai phu dau tien nhiem virus Zika hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 7/9, Bộ trưởng Y tế Malaysia Subramaniam Sathasivam đã xác nhận trường hợp thai phụ đầu tiên nhiễm virus Zika ở nước này.

Trong một thông báo, Bộ Y tế Malaysia cho biết người phụ nữ 27 tuổi này đang mang thai lần đầu và thai nhi tầm 3-4 tháng tuổi.

Bệnh nhân đang sinh sống tại bang Johor, giáp biên giới Singapore.

Bộ trưởng Subramaniam cho biết vẫn chưa rõ thai phụ này nhiễm virus Zika bằng đường nào và ở đâu. Tuy nhiên, người này đã đến Singapore cách đây 6 tháng, trong khi người chồng thường hay đến Đảo quốc Sư tử.

Trước đó, ngày 1/9, Malaysia đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika ở nước ngoài là một phụ nữ 58 tuổi đã đến Singapore.

Mới đây, ngày 3/9, nước này ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ở trong nước.

Trong những năm gần đây, Malaysia đã nỗ lực kiểm soát dịch sốt xuất huyết do muỗi Aedes gây ra và giám sát dịch bệnh Zika. Nước này đã tăng cường kiểm tra các du khách nước ngoài, nhất là từ Singapore, phun thuốc diệt muỗi. Người dân được khuyến cáo tiêu diệt những nơi trú ẩn sinh sôi của muỗi, nhất là những nơi ao tù, nước đọng.

Virus Zika lây sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes đốt và cũng có thể lây qua đường tình dục. Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng phổ biến nhất là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Những triệu chứng này nhẹ hơn so với sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban.

Phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Hiện các nhà khoa học chưa bào chế được vắcxin phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị./.
(TTXVN/Vietnam+)