Tổng thống Maldives Abdulla Yameen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban bầu cử Maldives ngày 23/2 cho biết vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống nước này sẽ được tổ chức vào đầu tháng Chín tới và công việc chuẩn bị cho bầu cử đã được bắt đầu.

Văn phòng tổng thống đã ra tuyên bố hoan nghênh thông báo trên và khuyến khích tất cả các thành phần liên quan hoàn toàn ủng hộ Ủy ban bầu cử tiến hành công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Tuyên bố nêu rõ :"Một cuộc bầu cử tự do, công bằng và đáng tin cậy là cơ sở của nền dân chủ và cần thiết để duy trì tăng trưởng, ổn định và thịnh vượng cùa đất nước."

Tuyên bố cũng cho biết Chính phủ Maldives mời tất cả các nước quan tâm đến theo dõi tiến trình bầu cử, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ và giúp đưa tình hình Maldives trở lại bình thường.

[Chính phủ Maldives tuyên bố sẵn sàng đối thoại với phe đối lập]

Tuyên bố nhấn mạnh chính phủ khuyến cáo các chính đảng và các nhà chính trị cần cùng nhau làm việc để cuộc bầu cử sắp tới tự do, công bằng, hơn là can dự vào một cuộc chiến nhằm lật đổ Chính phủ và gây mất ổn định đất nước.

Maldives rơi vào khủng hoảng chính trị sau khi Tòa án Tối cao ra phán quyết thả các thủ lĩnh chính trị đối lập bị bắt giữ trước đó, cho rằng cần thả các cựu quan chức này cho đến khi có thể tiến hành các phiên tòa xét xử công bằng.

Ngoài ra, Tòa án Tối cao Maldives cũng ra phán quyết yêu cầu chính phủ phục chức cho 12 nghị sỹ bị bãi nhiệm do rời khỏi đảng của Tổng thống Abdulla Yameen.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Yameen đã từ chối tuân thủ phán quyết trên.

Ngày 5/2 vừa qua, Tổng thống Yameen đã gửi thư tới Tòa án Tối cao trình bày những thách thức trong việc thực thi phán quyết của tòa, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày, ra lệnh các lực lượng an ninh bắt giữ cựu Tổng thống Maumoon Abdul Gayoom, Chánh án Tòa án Tối cao Abdulla Saeed và thẩm phán của tòa Ali Hameed.

Tổng thống Yameen cáo buộc các thẩm phán tham gia một âm mưu lật đổ chính quyền. Sau đó, ngày 20/2, Quốc hội Maldives đã phê chuẩn gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 30 ngày theo đề nghị của Tổng thống Abdulla Yameen do nguy cơ hiện hữu đối với an ninh quốc gia và khủng hoảng hiến pháp./.