Lực lượng an ninh gác tại Male, Maldives. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Maldives ngày 21/2 tuyên bố sẵn sàng đối thoại với phe đối lập nhằm khôi phục trạng thái bình thường ở đảo quốc này.

Bộ Ngoại giao Maldives cũng tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết bất kỳ mối quan ngại nào mà nước này có thể phải đối mặt sau khi gia hạn tình trạng khẩn cấp.

Tuyên bố nêu rõ "chính phủ đang cân nhắc tính nghiêm trọng và hậu quả từ quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp," đồng thời bảo đảm với cộng đồng quốc tế rằng quyết định này được đưa ra như một giải pháp cuối cùng sau khi xem xét nghiêm túc và toàn diện, nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự Hiến pháp, duy trì các quy định của pháp luật, bảo vệ hòa bình và ổn định quốc gia.

Theo Bộ Ngoại giao Maldives, việc chính phủ gia hạn tình trạng khẩn cấp dựa trên đề xuất của Hội đồng an ninh quốc gia và quyết định của Quốc hội ngày 20/2 nhằm kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 30 ngày, do mối đe dọa đối với an ninh quốc gia sau khi Tòa án Tối cao ra phán quyết ngày 1/2 về việc trả tự do cho các thủ lĩnh phe đối lập bị giam giữ, trong đó có cựu Tổng thống Mohamed Nasheed đang sống lưu vong.

Bộ trên cũng cho biết chính phủ sẽ sớm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp khi các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia được giải quyết. Điều quan trọng là cộng đồng quốc tế cần sát cánh với chính phủ, nhân dân Maldives, kiềm chế các hành động có thể làm tình hình xấu đi hay làm hỏng các nỗ lực nhằm khôi phục tình trạng ổn định.

[Khủng hoảng chính trị tại Maldives: Gia hạn tình trạng khẩn cấp]

Maldives rơi vào khủng hoảng chính trị sau khi Tòa án Tối cao ra phán quyết về việc thả các thủ lĩnh chính trị đối lập, cho rằng các cựu quan chức này cần phải được thả cho đến khi có thể tiến hành các phiên tòa xét xử công bằng.

Ngoài ra, Tòa án Tối cao Maldives cũng ra phán quyết yêu cầu chính phủ phục chức cho 12 nghị sỹ bị bãi nhiệm do rời khỏi đảng của Tổng thống Abdulla Yameen. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Yameen đã từ chối tuân thủ phán quyết trên.

Ngày 5/2, Tổng thống Yameen đã viết ba lá thư gửi Tòa án Tối cao giải thích những thách thức trong việc thực thi phán quyết của tòa, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày, ra lệnh các lực lượng an ninh bắt giữ cựu Tổng thống Maumoon Abdul Gayoom, Chánh án Tòa án Tối cao Abdulla Saeed và thẩm phán của tòa Ali Hameed.

Tổng thống Yameen cáo buộc các thẩm phán tham gia một âm mưu lật đổ chính quyền. Sau đó, ngày 20/2, Quốc hội Maldives đã phê chuẩn gia hạn sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp thêm 30 ngày theo đề nghị của Tổng thống Abdulla Yameen do nguy cơ hiện hữu đối với an ninh quốc gia và một cuộc khủng hoảng Hiến pháp./.