Cảnh sát Maroc làm nhiệm vụ. (Nguồn: Koreaherald.com)

Ngày 10/9, Maroc đã nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất đối với nguy cơ khủng bố trong dịp lễ Eid al-Adha. 

Eid al-Adha hay còn có tên gọi là Lễ Hiến tế, đánh dấu việc kết thúc cao điểm lễ hành hương Hajj, khi những người hành hương rời khỏi đồi Arafat đến thánh địa Mecca tại Saudi Arabia. Eid al-Adha sẽ bắt đầu vào ngày 13/9 tại Maroc.

Nhật báo Al Ahdath Al Maghribia của Maroc dẫn nguồn tin an ninh cho biết việc nước này nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất là do các mối đe dọa không ngừng gia tăng từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bên cạnh đó, số nhóm khủng bố bị triệt phá cũng tăng lên trong những tháng vừa qua cho thấy số lượng phần tử ủng hộ IS tại nước này cũng ngày càng tăng.

Kể từ năm 2002 đến nay, Maroc đã triệt phá 160 mạng lưới khủng bố có liên hệ với các nhóm khủng bố tại các vùng xung đột như Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria và khu vực Sahel.

Chỉ riêng trong giai đoạn 2012-2015, Maroc đã đập tan 119 kế hoạch tấn công khủng bố, triệt phá 132 mạng lưới và bắt giữ 2.720 phần tử khủng bố.

Tháng 3/2015, Maroc thành lập BCIJ nhằm bảo đảm an ninh cho công dân. Kể từ khi đi vào hoạt động, cơ quan này đã triệt phá 23 mạng lưới có âm mưu xâm phạm lợi ích quốc gia và quốc tế hay quyên góp tài chính, tuyển mộ tay súng cho các nhóm khủng bố, đặc biệt là cho IS đang hoạt động tại Syria và Iraq.

Hồi tháng 6 vừa qua, lực lượng an ninh Maroc cũng đã triệt phá 29 nhóm khủng bố lên kế hoạch các cuộc tấn công nhằm vào quốc gia Bắc Phi này trong vòng một năm qua./.