Máy bay chiến đấu của Ai Cập. (Nguồn: RT)

Các máy bay của Ai Cập đã tiến hành những cuộc không kích vào thành phố Derna của Libya ngày 29/5, nhằm vào các vị trí của các tay súng Hồi giáo bị tình nghi có trách nhiệm trong vụ tấn công nhằm vào người Cơ đốc giáo tại Ai Cập xảy ra trong tuần trước.

Một nhân chứng cho hay một cuộc không kích diễn ra tại cửa ngõ phía tây vào thành phố Derna và hai vụ khác ở Dahr al-Hamar ở phía nam của thành phố cảng này.

Trong khi đó, người phát ngôn của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền miền đông Libya được Ai Cập hậu thuẫn, Ahmad Messmari cho biết "các cuộc không kích được tiến hành có sự phối hợp giữa LNA và quân đội Ai Cập."

[Tổ chức IS nhận tiến hành vụ tấn công đẫm máu ở Ai Cập]

Người phát ngôn quân đội Ai Cập đã từ chối đưa ra bình luận. Tuy nhiên, chỉ huy tác chiến của LNA, Thiếu tướng Abdulsalam Al-Hasi nói với giới truyền thống rằng các cuộc tấn công nhắm vào các lữ đoàn Majlis Mujahideen Derna và Abu Salim, hai nhóm vũ trang Libya này có liên hệ với al-Qaeda.

Ngày 29/5, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry nói rằng Ai Cập đã nhắm mục tiêu các căn cứ của khủng bố ở Libya để tiêu diệt tận gốc các chiến binh và "hạn chế khả năng đe dọa an ninh quốc gia của Ai Cập."

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Cairo với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Bộ trưởng Shoukry nói rằng Ai Cập mong muốn "Nga sử dụng tất cả các khả năng có thể để làm việc cùng quét sạch khủng bố."

Đây là ngày thứ tư liên tiếp quân đội Ai Câp không kích các mục tiêu của phiến quân Hồi giáo tại Libya.

Trước đó, từ ngày 26/5, không quân Ai Cập đã bắt đầu các cuộc tấn công chỉ vài giờ sau khi những tay súng đeo mặt nạ đi trên ô tô nã súng vào một xe buýt chở người Cơ đốc giáo đang trên đường tới một tu viện ở tỉnh Minya ở phía nam Ai Cập khiến 30 người thiệt mạng và 23 người bị thương.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng  nhận tiến hành vụ tấn công này ở Ai Cập. IS cũng đã lên tiếng nhận tiến hành hai vụ tấn công nhằm vào các nhà thờ Cơ đốc giáo ở hai thành phố Tanta và Alexandria của Ai Cập khiến hơn 45 người thiệt mang và hàng chục người bị thương trong tháng trước.

Hàng chục máy bay chiến đấu đã được Ai Cập huy động để tham gia các cuộc không kích tại Libya. Các mục tiêu mà không quân Ai Cập tập trung vào bao gồm trụ sở chỉ huy, trại huấn luyện và kho vũ khí của các phiến quân Hồi giáo cực đoan./.