Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại khu vực Fardous, thành phố Aleppo, Syria ngày 12/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Máy bay chiến đấu của Syria và Nga ngày 14/10 đã tiến hành hàng chục cuộc không kích vào các quận do quân nổi dậy chiếm giữ ở thành phố Aleppo​ của Syria, trong bối cảnh các cường quốc thế giới đã chuẩn bị cho các cuộc đàm phán mới về một lệnh ngừng bắn nơi đây.

Giám đốc tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) Rami Abdel Rahman cho biết các cuộc không kích dữ dội nhằm vào một vài khu vực lân cận từ sáng đến trưa 14/10.

Tuy nhiên, ông Rahman không đề cập tới con số thương vong trong các vụ không kích này.

Trong khi đó, người phát ngôn cho lực lượng cứu trợ Mũ bảo hiểm trắng Ibrahim Abu al-Leith​ cho biết các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu trong thành phố Aleppo và khu vực ngoại ô diễn ra từ suốt đêm 13/10 đến 11 giờ 00 (giờ địa phương) ngày 14/10.

Theo ông al-Bag, vẫn còn nhiều người bị mắc kẹt trong đống đổ nát ở quận Tariq al-Bab do quân nổi dậy kiểm soát. 

Hồi đầu tháng này, quân đội Syria tuyên bố sẽ giảm hoạt động không kích tại các khu vực phía Đông thành phố nhằm giúp người dân nơi đây rời khỏi thành phố này.

Tuy nhiên, các cuộc không kích lại được tăng cường trong tuần này, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Hơn 370 người, trong đó có gần 70 trẻ em đã bị thiệt mạng trong các cuộc không kích của Nga và quân đội Syria ở phía đông thành phố Aleppo kể từ khi lực lượng chính phủ Syria ngày 22/9 thông báo tiến hành một chiến dịch quy mô chiếm lại toàn bộ thành phố.

Dự đoán 250.000 người vẫn sống tại các khu vực phía Đông thành phố này.

Trước đó, ngày 13/10, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga, Trung tướng Nga Sergei Rudskoy cho biết đã sẵn sàng đảm bảo sự rút lui an toàn của lực lượng nổi dậy vũ trang, việc di chuyển không bị cản trở của dân thường đến và rời khỏi Aleppo cũng như hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo tại đây.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Moskva và Washington chuẩn bị cho cuộc đàm phán quốc tế về Syria dự kiến diễn ra ngày 15/10.

Đây sẽ là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi Mỹ ngừng thương lượng với Nga về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và cáo buộc lẫn nhau về sự đổ vỡ của thỏa thuận do hai bên làm trung gian.

Cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm tại Syria giữa quân đội Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad với sự hỗ trợ của Nga và lực lượng nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn đã cướp đi sinh mạng của hơn 30.000 người./.