Chiến đấu cơ F-16 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ một căn cứ tại thành phố Diyarbakir. (Nguồn: Reuters)

Đài TNHK và AP đưa tin, ngày 20/9, các nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiến đấu cơ nước này đã thực hiện một loạt cuộc oanh kích nhằm vào phiến quân người Kurd ở miền Bắc Iraq, giết chết ít nhất 55 người.

Những nguồn tin này nói rằng chiến dịch không kích nhắm vào các doanh trại và những địa điểm khác của Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân PKK đã giao tranh với nhau hầu như hàng ngày kể từ khi lệnh ngừng bắn kéo dài 2 năm và tiến trình hoà bình bị đổ vỡ hồi tháng Bảy vừa qua.

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên thực hiện những vụ oanh kích vào doanh trại của PKK trong vùng núi non ở miền Bắc Iraq và ở miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có đa số dân người Kurd. Phe nổi dậy đã đáp trả bằng một loạt những vụ tấn công gây nhiều chết chóc nhắm vào các lực lượng an ninh.

Cùng ngày, hàng chục nghìn người đã tuần hành tại trung tâm thành phố Istanbul để lên án tình trạng bạo lực do các phiến quân người Kurd gây ra.

Tại đây, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã mạnh mẽ lên án những phần tử ly khai người Kurd - lực lượng bị Ankara, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) coi là một tổ chức khủng bố.

Cuộc tuần hành được tiến hành trong điều kiện an ninh nghiêm ngặt./.