Mexico phat hien hang chuc thi the trong cac ho chon tap the hinh anh 1Cảnh sát phong tỏa hiện trường nơi phát hiện hố chôn tập thể ở Zapopan, bang Jalisco, Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/5, giới chức Mexico cho biết đã phát hiện nhiều phần thi thể của 35 người tại các hố chôn tập thể ở bang Jalisco, thuộc khu vực ven biển Thái Bình Dương ở miền Trung nước này.

Phát biểu với báo giới, công tố viên bang Jalisco, Gerardo Octavio Solis cho hay phần lớn các thi thể bị chôn vùi tại một trang trại ở thị trấn Zapopan, thành phố Guadalajara.

Nhà chức trách đã phát hiện những hố chôn tập thể này trong một cuộc điều tra từ tuần trước. Trong số những nạn nhân, có 27 người bị sát hại trong tình trạng bị trói và cho đến nay giới chức địa phương đã nhận dạng được hai người.

[Mexico phát hiện 19 thi thể đang phân hủy tại một kênh thoát nước]

Ông Solis cảnh báo con số người chết vẫn có thể gia tăng khi đội pháp y hoàn thành công tác khám nghiệm hiện trường. Ông Solis cho biết thêm một phần thi thể của bảy người khác cũng đã được tìm thấy tại một hố chôn tập thể khác ở thành phố Guadalajara, trong khi một thi thể cũng được phát hiện ở thị trấn Tlajomulco, Tây Nam thành phố này.

Lực lượng chức năng vẫn chưa rõ thời điểm chôn cất những thi thể này.

Theo công tố viên Solis, việc phát hiện những hố chôn tập thể nầy cho thấy tình trạng hoạt động của các băng nhóm tội phạm địa phương, và ít nhất bốn đối tượng đã bị bắt giữ.

Hơn 40.000 người hiện mất tích và bị cho là đã chết kể từ khi cuộc chiến chống ma túy của Mexico được quân sự hóa với sự tham gia của quân đội liên bang vào cuối năm 2006.

Dữ liệu của Chính phủ Mexico cho thấy hơn 250.000 người đã bị giết hại trong các vụ bạo lực kể từ thời điểm đó, song không đề cập đến số vụ án liên quan đến tội phạm có tổ chức.

Bang Jalisco được biết đến là địa bàn hoạt động của băng nhóm Jalisco New Generation Cartel, một trong những băng đảng tội phạm ma túy khét tiếng nhất tại Mexico.

Năm ngoái, chỉ riêng bang Jalisco đã xảy ra 2.418 vụ giết người. Từ tháng 1-3 năm nay, bang này cũng đã xảy ra 720 vụ án mạng./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)